Đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân đối với 05 công trình của Tỉnh

Ngày 13-05-2021

Ngày 12/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát về tiến độ thi công 05 công trình do Ban làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, công trình: Mở rộng diện tích xây dựng khu di tích lịch sử “địa điểm thành lập Ủy ban Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam tỉnh Cần Thơ” tại xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A do Công ty Cổ phần Xây dựng Dân dụng và Hạ tầng HTC thi công, khối lượng thực hiện đạt khoảng 39%, chủ yếu liên quan thủ tục phát sinh hạng mục nâng đỉnh thông thuyền cầu Trầu Hôi, ảnh hưởng tim đường nông thôn nên phải thực hiện 02 đường dân sinh, trong khi địa phương vẫn chưa hoàn thành công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng khoảng 300m2. Công trình: Nhà tang lễ tỉnh Hậu Giang và một số hạng mục chức năng khác do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây lắp Miền Nam thi công giá trị khối lượng thực hiện đạt khoảng 50% khối lượng nhưng đã hết thời gian thực hiên theo hợp đồng, do gặp khó khăn trong công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng bị gián đoạn nhiều lần, các hạng mục khác đã được bàn giao mặt bằng của gói thầu là không bị ảnh hưởng. Công trình: Khu hậu cứ Đoàn ca múa nhạc Dân tộc tỉnh và Khu hành chính quản lý của Trung tâm văn hóa còn các gói thầu số 6, 7, 8, 14, 13 chưa hoàn thành theo tiến độ, do phát sinh một số công việc cho phù hợp với tình hình thực tế và theo đề nghị của đơn vị thụ hưởng. Đối với công trình Trường Trung học phổ thông Vị Thanh và Trường Tiểu học Ngã Bảy 2 chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu chưa tập trung quyết liệt trong việc điều động nhân công, vật tư, máy móc, thiết bị đầy đủ để triển khai thi công.

Tại buổi làm việc, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét cho đơn vị thi công gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng theo biên bản cam kết cụ thể, Ban sẽ đề nghị đơn vị thi công lập lại bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục, khối lượng công việc còn lại, có giải pháp tập trung máy móc, thiết bị, nhân lực, vật tư triển khai thi công bù lại thời gian đã trễ, để sớm hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh đề nghị đơn vị tư vấn giám sát  báo cáo tiến độ hàng ngày cho chủ đầu tư

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh cơ bản thống nhất kiến nghị của Ban; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn giám sát 5 dự án trên tăng cường trách nhiệm, bám sát dự án, báo cáo tiến độ hàng ngày về cho chủ đầu tư. Đơn vị thi công phải thực hiện sát tiến độ, quyết liệt trên từng dự án. Để giảm áp lực giải ngân nguồn vốn, ngoài 5 dự án này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh rà soát, hoàn tất sớm thủ tục để khởi công các dự án năm 2021. Bên cạnh đó, có kế hoạch khắc phục những khó khăn, bị động trong thời gian qua; phân bổ nhân lực quản lý dự án hợp lý; kiểm tra tiến độ, kịp thời báo cáo vướng mắc về UBND tỉnh…

An Nhiên