Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu lao động

Ngày 03-06-2021

Ngày 01/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh làm việc với các ngành liên quan về tình hình thực hiện và giải ngân vốn cho vay xuất khẩu lao động.

Công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (gọi tắt là xuất khẩu lao động) là một trong những giải pháp tạo việc làm quan trọng, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội to lớn cho Tỉnh. Kể từ năm 2020, Tỉnh đã ban hành Nghị quyết 23/2020/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025 và các kế hoạch, hướng dẫn cũng như tăng cường tổ chức vận động tuyên truyền, tư vấn thông tin tuyển dụng cho trên 2.000 lượt đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ và lực lượng lao động ở các địa phương tham gia.

Mục tiêu của Tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 là đưa khoảng 2.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc các đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND, riêng năm 2021 là 200 lao động. Kết quả bước đầu, Tỉnh đã đưa được 115 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong năm 2020, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 7,18% xuống còn 5,11%.

Từ đầu năm 2021 đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số nước tạm ngưng nhập cảnh nên Tỉnh có duy nhất 07 lao động xuất cảnh, chi phí hỗ trợ ban đầu cho 07 lao động với số tiền trên 49,6 triệu đồng; Bên cạnh đó, hợp đồng vay vốn của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng chỉ giải ngân được gần 700 triệu đồng cho 17 lao động. Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã khai giảng 02 lớp tiếng Nhật cho 16 lao động, có 64 lao động đã đậu phỏng vấn theo đơn đặt hàng, đang chờ thủ tục xuất cảnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cùng với các ngành cần tuyên truyền cho người dân biết ngoài thị trường Nhật Bản, người lao động khi đi làm việc ở thị trường nước ngoài khác cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ của Tỉnh. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần liên hệ, rà soát lập lại danh sách, nắm thông tin đối tượng có nhu cầu xuất khẩu lao động, tăng cường tuyên truyền, tìm kiếm thêm thị trường lao động nước ngoài khác, nhất là thị trường Đài Loan. Trong công tác tuyên truyền chú ý về chi phí, ngành nghề, môi trường làm việc và chính sách hỗ trợ của Tỉnh. Với những lao động đang học ngoại ngữ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm cần thường xuyên liên hệ, thăm hỏi, động viên, khích lệ tinh thần, để người lao động yên tâm học tập trong thời gian chờ xuất cảnh.

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 588
Đã truy cập: 326111
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.