Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Đa Dạng Hóa Sản Phẩm OCOP Tăng Sức Cạnh Tranh Trên Thị Trường

Ngày 22-02-2022

Để nâng cao giá trị cho sản phẩm của các địa phương, cách đây 3 năm thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình OCOP giai đoạn 2018 - 2020. Sau 3 năm thực hiện huyện Phụng Hiệp đã có 21 sản phẩm đạt chuẩn Ocop cấp tỉnh từ 3-4 sao. Các sản phẩm được công nhận không chỉ có sự cải tiến mạnh mẽ về hình thức và chất lượng mà doanh thu bán ra còn cao gấp nhiều lần so với lúc chưa được công nhận.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết: “Sau bước đệm thành công trong xây dựng sản phẩm OCOP năm 2020 với 15 sản phẩm được công nhận. Nên đầu năm 2021 chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng thêm từ 4-5 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm được xây dựng trong năm nay phải đa dạng, phong phú về chủng loại để từ đó tạo nhiều sản phẩm chất lượng, đặc trưng của vùng để cạnh tranh trên thị trường”.

Các sản phẩm của HTX Kỳ Như hiện có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Canh tác gần 5 công mãng cầu xiêm sản lượng hơn 15 tấn trái mỗi năm nhưng liên tục gặp cảnh trúng mùa rớt giá. Cách đây 2 năm ông Nguyễn Văn Điều ở thị trấn Cây Dương đã mạnh dạn phát triển mô hình sản xuất trà mãng cầu xiêm thay vì bán trái thô. Khi xây dựng mô hình bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì, ông Điều còn làm các thủ tục tham gia xây dựng OCOP với 2 sản phẩm là trà mãng cầu xiêm sợi và trà mãng cầu xiêm túi lọc. Nhờ thay đổi tư duy sản xuất hiện nay trung bình mỗi tháng ông Điều cung ứng cho thị trường hơn 200 ký trà mãng cầu thành phẩm, doanh thu tăng gấp 3 lần so với việc bán trái thô. Đặc biệt vừa qua 2 sản phẩm của cơ sở còn được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh công nhận đạt 3 sao. Ông Điều cho biết: “Hiện nay trên thị trường sản phẩm trà mãng cầu xiêm rất da dạng về chủng loại và mẫu mã. Chính vì thế khi bắt tay vào xây dựng OCOP thì cơ sở cũng tập trung quan tâm về chất lượng sản phẩm, bao bì và cách thức bảo quản, làm thế nào để có sản phẩm chất lượng và mẫu mã tốt nhất, có như thế mới có thể cạnh tranh trên thị trường”.

Một sản phẩm khi đăng ký tham gia xây dựng OCOP thì đồng nghĩa với việc cá nhân và doanh nghiệp đó phải chủ động đổi mới tư duy, phương thức sản xuất. Để khi được công nhận sản phẩm đó có được sức cạnh tranh trên thị trường. Nắm vững được tiêu chí đó mà 2 năm qua, HTX thát lát Kỳ Như ở xã Thạnh Hòa huyện Phụng Hiệp là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh tham gia và có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP. Tính đến nay, HTX đã có 8 sản phẩm được công nhận OCOP 3-4 sao cấp tỉnh. Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, xã Thạnh Hòa cho biết: “Trước đây các sản phẩm chưa được công nhận OCOP thường rất khó bán. Mình đem đi chào hàng ở các siêu thị đôi khi người ta cũng không mặn mà. Nhưng sau khi được công nhận OCOP thì tự họ lại tìm đến mình”.

Đặc biệt trong những tháng dịch Covid-19 bùng phát, nhiều công ty, doanh nghiệp điêu đứng thì với thương hiệu sản phẩm của mình và việc nắm bắt tốt xu hướng của thị trường, HTX vẫn xuất bán gần 100 tấn hàng hóa, nông sản các loại theo hình thức thực đơn combo. Theo đó, HTX đã thiết kế và chào hàng các sản phẩm theo dạng thực đơn bữa ăn gia đình với combo từ 80.000 - 400.000 đồng. Bà Thuỳ cho biết thêm: “Combo là sự kết hợp của 40% sản phẩm đạt chuẩn OCOP của HTX và 60% còn lại là các loại nông sản, thủy sản, rau củ quả của bà con trên địa bàn huyện. Vừa tiêu thụ tốt sản phẩm của HTX, vừa giúp nông dân trong huyện tiêu thụ nông sản trong mùa dịch”.

Một yếu tố khác làm cho các sản phẩm OCOP có chỗ đứng trên thị trường, đó là quy trình sản xuất được cải tiến để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng và mẫu mã đẹp. Để làm được điều đó, các chủ thể phải chuyển từ tư duy sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết, hợp tác và phát huy được lợi thế đặc trưng của từng địa phương. Sau khi thành công với 3 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2020, năm nay cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây, ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp tiếp tục xây dựng và đạt thêm 1 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh là rượu Khước lão Út Tây. Sản phẩm là sự kết hợp giữa công thức ủ rượu gia truyền và các nguyên liệu đặc trưng ở các địa phương của Hậu Giang từ đó tạo sản phẩm mang hương vị truyền thống và hiện đại. Và đây cũng là những sản phẩm chủ đạo của cơ sở chọn để tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Bà Võ Thị Phương Trang, chủ cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây cho biết: “Nếu dịp Tết năm trước cơ sở sản xuất khoảng 10.000 chai rượu các loại cung ứng cho thị trường, thì năm nay cơ sở đã tăng lên 16.000, trong đó có khoảng 70% là sản xuất theo đơn đặt hàng từ các siêu thị, trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh rượu ở các tỉnh thành trong cả nước”.

Nhờ sự chủ động của các chủ thể và sự hỗ trợ tích cực từ các chương trình dự án, năm 2021 huyện Phụng Hiệp tiếp tục có 7 sản phẩm đạt OCOP 3-4 sao cấp tỉnh. Tính đến nay sau 3 năm tập trung xây dựng huyện Phụng Hiệp đã có 21 sản phẩm đạt chuẩn OCOP thuộc các chủ thể là: Hợp tác xã Kỳ Như, Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây và hợp tác xã Hậu Giang Yên Bình An, cơ sở sản xuất trà mãng cầu xiêm Hồng Đoan. Trong 21 sản phẩm được công nhận có 17 sản phẩm đạt 4 sao, 4 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm được công nhận OCOP năm qua đã được giới thiệu đưa đi xúc tiến thương mại ở nhiều nơi. Qua đó giúp cho các sản phẩm tăng sức cạnh tranh trên thị trường được minh chứng qua sản lượng tiêu thụ.