Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Ý tưởng phát triển sản phẩm rượu chanh OCOP

Ngày 26-04-2021

Rượu chanh được sản xuất từ chanh tươi thơm mát hòa lẫn tinh dầu của vỏ chanh, một ít đường và rượu nếp. Vị rượu chanh thơm nồng có thể làm thức uống đãi khách hoặc dùng 1 ly nhỏ sau mỗi bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt. Đó là sản phẩm của bà Nguyễn Thị Trang, ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi. Loại rượu mà bà đang ấp ủ xây dựng sảm phẩm OCOP cho địa phương.

Bà Nguyễn Thị Trang và sản phẩm rượu chanh thành phẩm

Ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi diện tích đất ruộng hiệu quả không cao người dân bắt đầu chuyển sang lên vườn trồng chanh không hạt, hiện nay tổng diện tích chanh không hạt của ấp chiếm khoảng 35 ha, hàng năm xuất ra thị trường hàng nghìn tấn chanh thương phẩm. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Trang, với 3,5 ha đất vườn mỗi tháng cũng trên hai tấn chanh, thấy nguồn nguyên liệu chanh dồi dào, bà Trang nghĩ: “Người ta có thể làm rượu nho, rượu dâu được, tại sao mình không thể làm rượu chanh”, nghĩ là làm, vậy là bà bắt tay vào làm thử nghiệm, tuy nhiên lần đầu tiên thất bại, rượu vẫn lên men nhưng xác chanh bị rả làm cho rượu bị đục, sau vài lần thử nghiệm vẫn không cải tiến, lần thứ 3 bà bỏ thêm rượu nếp vào với tỷ lệ 05 kg chanh, 2 kg đường và 2 lít rượu nếp và lần này đã thành công. Bà Trang phấn khởi chia sẻ: “Để làm được rượu chanh, có rất nhiều công đoạn từ việc hái trái, rửa trái thật sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng. Chanh được ủ lên men, cứ 1 lớp đường thì 1 lớp chanh. Hỗn hợp này được ủ trong vòng 2 - 3 tháng. Để rượu chanh thơm và có nồng độ, không thể thiếu thành phần rượu nếp, rượu nếp phải chọn loại nấu ủ bằng nếp, chọn nơi có uy tín, mới đảm bảo cho ra rượu chanh thơm ngon”. Hiện tại bà Trang chỉ sản xuất với quy mô hộ gia đình, số lượng ủ ra cũng ít, chỉ đủ tiêu thụ cho bà con xung quanh, họ hàng. Tuy nhiên phản hồi về chất lượng rượu rất tốt do làm thủ công nên số lượng không đủ giao cho khách hàng. Người phụ nữ này còn một ấp ủ to lớn hơn là được sản xuất với quy mô lớn hơn, được đăng ký nhãn hiệu độc quyền và tiến xa hơn là được công nhận sản phẩm OCOP. Bà Trang bộc bạch: “Hướng tới sẽ mua thêm máy cắt chanh, thêm kiệu ủ. Đăng ký kinh doanh, đăng ký ATVSTP, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu để quảng bá sản phẩm đi gần xa tiêu thụ, để tiêu thụ được nhiều hơn. Và mong muốn lớn nhất là đưa được rượu chanh vào sản phẩm OCOP của địa phương mình”.

Hiện tại sau nhiều lần làm rồi tự rút kinh nghiệm bà Trang đã cho ra được sản phẩm rượu chanh thành phẩm 22 độ, khi được đóng chai hoàn chỉnh trong rất bắt mắt, có thể dùng làm quà biếu. Thấy được hiệu quả cũng như chất lượng của sản phảm được phản hồi từ người tiêu dùng, UBND thị trấn Rạch Gòi cũng đã có những bước hỗ trợ để bà Trang hoàn thành ước mơ của mình là đưa sản phẩm rượu chanh vào danh sách sản phẩm OCOP của địa phương. Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi cho biết: “Đối với mô hình rượu chanh của bà Trang hiện tại thấy rất hiệu quả, địa phương đang có hướng dẫn cho bà đến các cơ quan chức năng cấp huyện đăng ký các thủ tục cần thiết theo quy định. Hướng tới sẽ hỗ trợ để bà hoàn thiện khâu sản xuất cũng như các thủ tục giấy tờ để sản phẩm rượu chanh này đạt các tiêu chí của sản phẩm OCOP”.

       Sau 02 năm ấp ủ để tạo ra được loại rượu chanh thơm ngon, bà phải mất khá lâu hoàn thành sản phẩm. Hiện tại sản phẩm rượu chanh đang chờ các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm và sẽ thực hiện các bước đăng ký thương hiệu nhãn hiệu độc quyền sáng chế để sản phẩn được lưu thông rộng rãi trên thị trường và Châu Thành A cũng có thêm một sản phẩm OCOP./.

Quang Duy (Phòng Kinh tế và Hạ tầng CTA)


Đang online: 1
Hôm nay: 399
Đã truy cập: 325922
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.