Xét duyệt đề tài “Tiềm năng, giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh hiệu quả ở tỉnh Hậu Giang”

Ngày 20-09-2021

Lúc 8 giờ, ngày 15 tháng 9 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ đánh giá hồ sơ tuyển chọn tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Tiềm năng, giải pháp quản lý nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh hiệu quả ở tỉnh Hậu Giang” bằng hình thức họp trực tuyến. Qua kết quả chấm điểm của Hội đồng tuyển chọn đã xác định được đơn vị Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam là cơ quan chủ trì thực hiện và TS. Tô Quang Toản chủ nhiệm của đề tài.

Hội đồng KH&CN đánh giá hồ sơ tuyển chọn tổ chức chủ trì và cá nhân chủ nhiệm nhiệm vụ KH&CN

Đề tài thực hiện nhằm Đánh giá trữ lượng các nguồn nước ngọt (mưa, sông, kênh) theo không gian và thời gian, nhu cầu sử dụng nước ngọt tại tỉnh Hậu Giang; đánh giá biến động nguồn nước ngọt và thực trạng tình hình xâm nhập mặn và mức độ ảnh hưởng tới nguồn nước ngọt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; nghiên cứu đề xuất các giải pháp sử dụng nước ngọt hợp lý phục vụ cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt trong điều kiện hạn hán - xâm nhập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu ở Hậu Giang.

Đề tài thực hiện bao gồm các nội dung sau:

- Tổng quan nghiên cứu; Điều tra khảo sát, thu thập, cập nhật tài liệu phục vụ đánh giá tiềm năng nguồn nước, trữ lượng các nguồn nước mặt và giải pháp quản lý nước ngọt theo không gian và thời gian trên địa bàn tỉ nh Hậu Giang.

- Đánh giá hiện trạng và tiềm năng trữ lượng các nguồn nước ngọt (mưa, sông, kênh) theo không gian và thời gian, thực trạng nhu cầu sử dụng nước ngọt tại tỉnh Hậu Giang.

- Đánh giá hiện trạng biến động nguồn nước ngọt và thực trạng tình hình xâm nhập mặn, mức độ ảnh hưởng mặn tới nguồn nước ngọt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

- Dự báo khả năng biến động nguồn nước ngọt thượng lưu về trên sông, kênh chính và nội đồng tỉnh Hậu Giang trong điều kiện hiện tại và tương lai dưới tác động của biến đổi khí hậu - nước biển dâng.

- Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tích trữ nguồn nước ngọt hợp lý phục vụ cấp nước cho sản xuất nông nghiệp về mùa khô hạn (trữ nước ngọt để tưới cho các vùng trồng rau màu, cây ăn trái,...) trong điều kiện hạn hán - xâm nhập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu ở Hậu Giang.

- Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tạo nguồn trữ nước ngọt phù hợp phục vụ cấp nước cho sinh hoạt tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang trong điều kiện hạn hán - xâm nhập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Hoàng Nhan(Sở KH&CN Hậu Giang)