Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần XII năm 2020

Ngày 19-01-2021

Nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của công nhân viên chức, các nhà khoa học, các nhà quản lý và quần chúng nhân dân trong tỉnh. Thông qua đó, cũng nhằm phát hiện những tài năng sáng tạo, các giải pháp kỹ thuật hay, các ứng dụng tiến bộ, sáng kiến kỹ thuật có hiệu quả vào sản xuất, công tác và đời sống, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và của tỉnh nhà. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần XII năm 2020. Ngày 14/01/2021, sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiến hành tổng kết Hội thi, trao Bằng khen cho 20/70 giải pháp được khen thưởng.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với nhóm tác giả đạt giải Nhất Hội thi

Ông Nguyễn Văn Ngẫu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang trao cờ lưu niệm cho đơn vị đạt Giải.

Tổng số hồ sơ Ban Tổ chức tỉnh nhận là 70 hồ sơ (giảm 31 hồ sơ so với năm 2019), tập trung vào các lĩnh vực (1) Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: 9 hồ sơ (giảm 3 hồ sơ so với năm 2019); (2) Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải: 9 hồ sơ (giảm 14 hồ sơ so với năm 2019); (3) Vật liệu, hóa chất, năng lượng: 3 hồ sơ (tăng 1 hồ sơ so với năm 2019); (4) Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường: 22 hồ sơ (giảm 5 hồ sơ so với năm 2019); (5) Y dược: 10 hồ sơ (giảm 7 hồ sơ so với năm 2019); (6) Giáo dục và Đào tạo: 15 hồ sơ (giảm 5 hồ sơ so với năm 2019); (7) Lĩnh vực khác: 2 hồ sơ (tăng 2 hồ sơ so với năm 2019).

Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã chấm và trao 20/70 giải pháp, bao gồm 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 06 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong đó, chia theo lĩnh vực gồm: Giáo dục và Đào tạo: 08 giải thưởng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường: 07 giải thưởng; Y dược: 02 giải thưởng; Cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải: 02 giải thưởng; Vật liệu, hóa chất, năng lượng: 1 giải thưởng. Giải pháp “Xây dựng quy trình trồng và chế biến tinh dầu, trà thảo dược cây Bạc hà chanh sả (Lemon Balm) tại tỉnh Hậu Giang” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Kiều, Mã Hoàng Kin, Đặng Thị Thanh Loan, Phạm Thành Tôn, Trần Thị Huyền (Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN, Sở Khoa học và Công nghệ) đạt giải Nhất.

Trên cơ sở các tiêu chí xếp loại đã nêu trong Thể lệ Hội thi và kết quả xếp giải, tổng hợp xếp loại kết quả Hội thi lần XII năm 2020 các huyện, thị xã, thành phố như sau: huyện Châu Thành A, xếp thứ nhất; huyện Vị Thủy, xếp thứ nhì; thị xã Long Mỹ, xếp thứ ba.

Trong 20 giải năm 2020, Ban Tổ chức Hội thi sẽ chọn gửi đi tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp toàn quốc lần thứ 16 (2020 - 2021) vào năm 2021.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn xét và Khen thưởng tổ chức và cá nhân có thành tích Hội thi:

- Có thành tích trong việc tuyên truyền, vận động và tổ chức Hội thi gồm: Ban Tổ chức Hội thi huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy và thị xã Long Mỹ.

- Có thành tích trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức Hội thi và có nhiều giải pháp có chất lượng tham gia Hội thi gồm: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Bệnh viện Sản nhi tỉnh, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam.

Qua kết quả Hội thi cho thấy tiềm năng sáng tạo kỹ thuật trong tỉnh còn rất lớn, rất phong phú, đa dạng, có tính sáng tạo mới; nếu biết khơi nguồn, tổ chức, động viên, hỗ trợ kịp thời, cùng với việc tôn vinh, khen thưởng xứng đáng sẽ khơi dậy tiềm năng sáng chế, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhằm tạo ra những giải pháp sáng tạo kỹ thuật mới ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh và đời sống góp phần thiết thực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Hạu Giang năm 2021 sẽ được tổ chức từ ngày phát động đến tháng 12 năm 2021. Thời gian nhận hồ sơ dự thi cấp tỉnh: Từ ngày 15/4/2021 đến 30/6/2021./.

DANH SÁCH SẢN PHẨM ĐẠT GIẢI

1. Xây dựng quy trình trồng và chế biến tinh dầu, trà thảo dược cây Bạc hà chanh sả (Lemon Balm) tại tỉnh Hậu Giang, nhóm tác giả Nguyễn Thị Kiều, Mã Hoàng Kin, Đặng Thị Thanh Loan, Phạm Thành Tôn, Trần Thị Huyền (Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN, Sở Khoa học và Công nghệ), Giải Nhất.

2. Tích hợp công nghệ vào cải tiến đồ dùng dành cho học sinh cấp THCS theo định hướng đổi mới Chương trình Giáo dục Phổ Thông 2018, Lê Thanh Liêm, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Him Lam, huyện Châu Thành A, Giải Nhì.

3. Thiết bị sát khuẩn thông minh, nhóm tác giả Trần Ngọc Phượng, Danh Thuận, Trần Lý Cẩm Tiên, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, Giải Nhì.

4. Giải pháp chống sạt lở bờ sông, kênh bằng kè mềm sinh thái đối với kênh cấp 1 và mặt cắt kênh lớn trên 50m (kênh Mái Dầm, Ba Láng, Cái Dầu,…), nhóm tác giả Trần Thanh Toàn, Mai Hoàng Tâm, Đặng Quốc Trung, Chi Cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang, Giải Nhì.

5. Chống nhằm lẫn trong bệnh viện qua phương pháp nhân trắc học bằng thiết bị cảm biến vân tay và nhận diện khuôn mặt, nhóm tác giả Nguyễn Bùi Thế Nhiên, Lương Thị Thanh Cầm, Nguyễn Tiểu Vương, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, Giải Ba.

6. Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi dê trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhóm tác giả Lý Thị Thảo, Huỳnh Thị Kim Nga, Bùi Văn Lực, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang, Giải Ba.

7. Tích hợp công nghệ đồ dùng dạy học - guitar đa năng, Nguyễn Trung Nguyên, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Him Lam, huyện Châu Thành A, Giải Ba.

8. Máy phát điện năng lượng mặt trời - Solar Box, Huỳnh Quốc An, Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang, Giải Ba.

9. Máy phun thuốc tự động đa năng, Nguyễn Phát To, Đảng ủy xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, Giải Ba.

10. Thiết bị tự động đo thân nhiệt không tiếp xúc, Mai Trọng Hữu, Trường Trung học cơ sở Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, Giải Ba.

Văn Ngẫu ( Ảnh Đức Thiện)