Tình hình giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A

Ngày 05-10-2021

Chiều ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng về tình hình giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố Ngã Bảy) tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Dự cuộc họp tại tỉnh Hậu Giang có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND thị xã Ngã Bảy cùng tham dự.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại tỉnh Hậu Giang

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có tổng chiều dài tuyến khoảng 7,7km, diện tích thu hồi khoảng 5,31ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng 341 hộ. Đến nay, tỉnh đã kiểm đếm xong 303 hộ, áp giá xong đối với nhà, công trình, cây trồng khoảng 37,5 tỷ đồng và dự kiến bồi thường đất khoảng 96 tỷ đồng.

Về công tác tái định cư, qua rà soát phần lớn các hộ phải di dời, tái định cư thuộc địa bàn phường Hiệp Thành nên Tỉnh dự kiến đầu tư một khu tái định cư tại phường Hiệp Thành, với tổng mức đầu tư khoảng 36,38 tỷ đồng.

Dự kiến kế hoạch đến ngày 15-10-2021, Hậu Giang kiểm đếm xong khoảng 38 hộ còn lại, với chiều dài khoảng 0,9km để trình phương án bồi thường đến Bộ Giao thông vận tải. Công tác bàn giao mặt bằng được chia làm nhiều đợt ngay sau khi hoàn tất công tác bồi thường; trước mắt, Tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng với chiều dài khoảng 2,9km thuộc đoạn tránh Tuyến Quản lộ Phụng Hiệp cho đơn vị thi công thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Hòa đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hỗ trợ chi phí cho Tỉnh thực hiện di dời đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đảm bảo kinh phí đầu tư xây dựng khu tái định cư theo quy định; kiến nghị các cơ quan chức năng ưu tiên thống nhất giá đất giáp ranh giữa hai tỉnh để sớm ban hành giá đất cụ thể.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm đề nghị UBND hai tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt phải thống nhất giá đất vị trí giáp ranh tại hai địa phương. Hai tỉnh sớm hoàn thiện phương án tái định cư để trình Bộ Giao thông vận tải xem xét để thực hiện các thủ tục tiếp theo, trong đó lưu ý công tác tái định cư triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sóc Trăng và Hậu Giang khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo triển khai các gói thầu theo đúng tiến độ đã đề ra nhằm sớm bàn giao mặt bằng khởi công dự án trong thời gian sớm nhất có thể.

An Nhiên

Hôm nay: 1943