Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Thu nhập cao với mô hình trồng khoai môn trên đất mía

Ngày 08-12-2022

Những năm gần đây, giá mía bấp bênh nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp đã chủ động bỏ mía chuyển sang các loại cây trồng khác. Bên cạnh chuyển đổi sang các loại cây ăn trái thì nông hộ ở địa phương này cũng mạnh dạn chọn hoa màu để canh tác, trong đó có khoai môn, một loại nông sản cho giá trị kinh tế khá cao.

Mô hình trồng khoai môn trắng tại Hòa An

Khoai môn được nông dân huyện Phụng Hiệp chọn trồng là giống khoai môn trắng với ưu điểm là dễ trồng, nhẹ chăm sóc, năng suất cao, chất lượng ngon ít bị sượn. Đặc biệt đây là giống khoai thích hợp với những vùng đất trũng thấp, tỷ lệ thối củ do ngập úng thấp hơn các giống khoai môn khác. Trung bình 1000m2 trồng được khoảng 1200 bụi, sau 8 tháng trồng khoai môn trắng sẽ thu hoạch với năng suất mỗi bụi từ 1,5-2kg, tương đương khoảng 2 tấn/công, được thương lái thu mua ở mức 19 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí cho thu nhập gần 25 triệu đồng/công, cao gấp nhiều lần so với trồng mía.

Ông Vũ Thái Hòa, ấp 1, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sau nhiều năm trồng mía không hiệu quả nên gia đình muốn chuyển sang cây trồng khác nhưng không biết chọn cây trồng gì. Trong dịp tình cờ biết được cây khoai môn trắng nên mua về trồng thử, thấy hiệu quả kinh tế nên hiện nay gia đình đang nhân rộng cho bà con trong xóm. Trung bình một bụi khoai môn trừ hết chi phí cho thu nhập khoảng 20 ngàn đồng”.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay chính quyền ấp 1, xã Hòa An đã nhân rộng mô hình trồng khoai môn trắng ra cho hơn 20 hộ dân./.

Tin, ảnh: Duy Khánh


Tin cùng chuyên mục

Đang online: 3
Hôm nay: 1843
Đã truy cập: 2105161
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.