Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Thông qua đề tài liên quan đến mô hình nuôi dê tại huyện Châu Thành A

Ngày 20-08-2020

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Hội đồng khoa học cấp tỉnh để tư vấn, xét tuyển Đề tài khoa học về “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật và thị trường nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả mô hình chăn nuôi dê lấy sữa tại huyện Châu Thành A” do Trường Đại học Cần Thơ thực hiện.

Người chăn nuôi dê của huyện Châu Thành A kỳ vọng kết quả tới đây của đề tài sẽ góp phần tạo ra nhiều thay đổi và mang lại hiệu quả hơn cho mô hình.

Theo đó, trong thời gian 3 năm (từ tháng 8-2020 đến 8-2023), nhóm nghiên cứu đề tài sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng chăn nuôi dê hiện nay trên địa bàn huyện Châu Thành A và đánh giá khả năng thích nghi một số giống cỏ Hòa Thảo nhằm tạo nguồn thức ăn cho dê. Trên cơ sở khảo sát và đánh giá trên, nhóm thực hiện đề tài sẽ tiến hành nghiên cứu sử dụng tinh dê đực hướng sữa nhằm nâng cao năng suất và khả năng sinh sản của đàn dê địa phương. Thí nghiệm này sẽ thực hiện tại 5 hộ chăn nuôi dê ở huyện Châu Thành A và sẽ sử dụng tinh dê đực hướng sữa từ dê cái Bách Thảo đến dê sữa lai F2 của tinh dê đực Nubian và Saanen. Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu sẽ tạo ra một số sản phẩm từ sữa dê để phục vụ nhu cầu tại địa phương và các địa bàn lân cận; đồng thời thực hiện hợp đồng liên kết với công ty hoặc đại lý thu mua sữa dê cho hộ dân chăn nuôi nhằm tạo thị trường tiêu thụ ổn định về sau. Mặt khác, nhóm nghiên cứu còn tổ chức những buổi tập huấn về kỹ thuật nuôi dê và trồng cỏ cho cán bộ kỹ thuật và người dân địa phương, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm và tổ chức hội thảo về phát triển mô hình nuôi dê, cũng như giới thiệu những sản phẩm từ sữa dê tại huyện Châu Thành A.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, cũng như xét thấy tính cấp thiết và nội dung khả thi của đề tài, Hội đồng khoa học cấp tỉnh đã thống nhất cho triển khai thực hiện đề tài nhằm sớm mang lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân như mục tiêu mà đề tài muốn hướng đến./.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC


Đang online: 1
Hôm nay: 490
Đã truy cập: 64890
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.