Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Thiết bị rửa tay tự động - Hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid 19

Ngày 24-06-2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay thì công tác chủ động phòng chống dịch ngay tại cơ sở là hết sức cần thiết. Mới đây, một số Trung tâm y tế trong tỉnh Hậu Giang đã tự cải tiến thiết bị rửa tay sát khuẩn thông minh để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. Thao tác này chỉ mất 3 giây/người.

Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ đã lắp đặt 30 thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động đặt tại hành lang của các khoa, phòng, có khả năng phục vụ cho 500 người mỗi ngày. Được cấu tạo từ hệ thống cảm biến nên người dùng chỉ cần đưa tay vào thiết bị sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn để rửa. Thao tác này chỉ mất 3 giây/người.

Các thiết bị này đều được nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Y tế Thị xã tự mua linh kiện để lắp ráp. Chi phí lắp đặt một máy chỉ 700.000 đồng, rẻ hơn 300.000 đồng/cái so với giá thị trường. Điểm mới của thiết bị rửa tay sát khuẩn thông minh này là người dùng có thể đổ dung dịch sát khuẩn và kiểm tra lượng dung dịch này mà không cần mở máy, nhờ có đường ống nối ra bên ngoài. Ngoài ra bình chứa dung dịch sát khuẩn cũng được làm kín hơn để tránh tình trạng dung dịch bị tràn ra ngoài, tránh hao phí. Dung dịch sát khuẩn được khoa dược Trung tâm Y tế thị xã pha chế và sử dụng nội bộ. Hiện nay, Công đoàn Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ đang có kế hoạch làm và cấp cho các trạm y tế xã, phường, phòng khám đa khoa khu vực mỗi đơn vị 2 máy để góp phần chống dịch covid 19.

Trước đó, một nhóm nhân viên ở Trung tâm y tế TP Vị Thanh cũng đã chế tạo ra chiếc máy sát khuẩn với tên gọi “Thiết bị sát khuẩn tự động giúp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện”. Sản phẩm được thiết kế với 2 mẫu mã: hình vuông và hình ống phù hợp trang bị ở bàn hoặc treo tường.

Thiết bị giúp sát khuẩn trong vòng 10 giây mà không cần rửa lại với nước bởi dung dịch sát khuẩn, là dung dịch an toàn dùng để sát khuẩn trong y tế. Do sử dụng cảm biến nên ở khoảng cách 14cm, máy có thể nhận biết tay người đưa vào dưới vòi và phun dung dịch sát khuẩn. Nhờ có thể sát khuẩn hiệu quả, nên thiết bị được gắn ngay cửa ra vào của Bưu điện thành phố và Trung tâm Y tế thành phố giúp việc sát khuẩn được phổ biến hơn trong cộng đồng, bởi khi thấy người này làm người khác cũng làm theo.

Không chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới hiện nay cũng đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, thiếu cơ sở vật tư trang thiết bị chống dịch cũng là một trong những nguyên nhân. Sáng tạo này của các Trung tâm y tế đã góp phần cùng với xã hội ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thiết bị rửa tay sát khuẩn tự động

Gia Phát


Đang online: 3
Hôm nay: 899
Đã truy cập: 262569
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.