Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Thành phố Vị Thanh: Xét duyệt dự án “Ứng dụng chế phẩm sinh học cải thiện đặc tính phèn trong canh tác lúa”

Ngày 19-05-2021

Ngày 11/5/2021, Hội đồng KH&CN cấp huyện do Bà Trần Hoa Phượng - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Vị Thanh  làm Chủ tịch, tổ chức xét duyệt dự ánỨng dụng chế phẩm sinh học để cải tạo đặc tính phèn trong canh tác lúa tại xã Hỏa Tiến, Thành phố Vị Thanh. Dự án do Nguyễn Quốc Khương làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp

Dự án được thực hiện trong 6 tháng (từ tháng 06/2021 đến 12/2021), với tổng kinh phí là 120 triệu dồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN cấp huyện.

Mục tiêu của dự án là (i) Cải thiện đặc tính đất (pH), độ phì nhiêu đất (NH4+ và Pdễ tiêu), và chất lượng đất Al3+, Fe2+ và Mn2+;(ii) Góp phần giảm 15% phân N và P so với khuyến cáo, nhưng vẫn duy trì năng suất.

Hỏa Tiến là xã thuộc vùng đất nhiễm phèn nặng của thành phố Vị Thanh, phần lớn diện tích đất nông nghiệp chỉ thích nghi cho việc canh tác cây khóm và chỉ có 367ha đất trồng lúa ở 2/5 ấp. Để giúp nông dân canh tác đạt năng suất, hiệu quả kinh tế đối với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là canh tác lúa, thành phố phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ triển khai sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa trong vụ lúa Hè Thu 2021 với diện tích thí điểm 2.500m2 của 03 hộ dân ở ấp Thạnh Hòa 2 hoặc Thạnh Quới 2, chế phẩm do nhóm nghiên cứu của trường sản xuất.

Qua trình bày của nhóm nghiên cứu, lãnh đạo UBND thành phố Vị Thanh thống nhất việc triển khai các biện pháp ứng dụng chế phẩm sinh học, trong đó lưu ý việc tập huấn, lựa giống lúa và chọn hộ nông dân tiêu biểu để thực hiện mô hình thí điểm và đối chứng để có sự so sánh chính xác, làm cơ sở cho việc nhân rộng để nông dân ở các vùng đất nhiềm phèn còn lại của thành phố áp dụng đạt hiệu quả trong canh tác lúa./.

Hồng Son


Đang online: 2
Hôm nay: 1775
Đã truy cập: 476180
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.