Tập trung thực hiện 3 đột phá về phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghiệp và tạo quỹ đất sạch của tỉnh

Ngày 19-04-2021

Ngày 15/4, Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về định hướng thực hiện các nhiệm vụ đột phá Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 về các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghiệp và tạo quỹ đất sạch trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tiếp nối thành quả đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông những năm qua, theo định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, Tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm và đưa vào sử dụng các dự án đã có chủ trương đầu tư như: dự án Đường tỉnh 931 đoạn từ thị trấn Vĩnh Viễn đến cầu Xẻo Dẹt, dự án Đường tỉnh 926B tỉnh Hậu Giang kết nối tuyến Quản lộ Phụng Hiệp với tỉnh Sóc Trăng, dự án Đường nối thị trấn Ngã Sáu đến Nam sông Hậu 3B, 3 dự án đường ô tô về trung tâm xã Vĩnh Viễn A, Phú Hữu, Phú Tân, dự án Đường tỉnh 927 đoạn từ xã Phương Bình đến thị trấn Cây Dương; đồng thời, Tỉnh dự kiến đầu tư 10 công trình trọng điểm về đường bộ, với tổng kinh phí hơn 10.700 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương, địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, kêu gọi đầu tư BOT các dự án giao thông đi qua đô thị, có khả năng khai thác quỹ đất, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Về đường thủy tập trung nạo vét các tuyến kênh trọng điểm tạo động lực thúc đẩy giao thương…..

Về phát triển hạ tầng khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025, Tỉnh tiếp tục hoàn thành các hạng mục đang triển khai của dự án xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh giai đoạn 1, huyện Châu Thành A; đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng các khu công nghiệp như: dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch phần diện tích còn lại của Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, dự án đầu tư xây dựng hồ phòng ngừa và ứng cứu sự cố nước thải Khu công nghiệp sông Hậu giai đoạn 1; đầu tư hệ thống hạ tầng các Cụm công nghiệp tập trung và các khu tái định cư như: dự án Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A giai đoạn 3, dự án Cụm công nghiệp tập trung Nhơn Nghĩa A, dự án Khu tái định cư Đông Phú, dự án Khu tái định cư nhà ở xã hội Nhơn Nghĩa A giai đoạn 1, huyện Châu Thành A…..

Quang cảnh buổi làm việc

Về tạo quỹ đất sạch, dự kiến năm 2021 Tỉnh sẽ tiến hành khai thác quỹ đất tại 35 vị trí với diện tích khoảng 37ha, dự kiến nguồn thu ước khoảng 550 tỷ đồng; trong đó khai thác quỹ đất công đã có mặt bằng sạch tại 34 vị trí với diện tích khoảng 34ha, khai thác quỹ đất công sau khi đã đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch tại 1 vị trí với diện tích khoảng 3ha, ưu tiên bố trí ngân sách, ứng vốn từ quỹ phát triển đất để giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…..