Tập trung giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B

Ngày 06-10-2021

Ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa chủ trì buổi làm việc với chủ đầu tư, các ngành và địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ) được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt năm 2014, với chiều dài 7,75km, tổng số vốn được bố trí đến nay là 190 tỷ đồng. Tổng khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay trên 138 tỷ đồng, giải ngân trên 137 tỷ đồng. Hiện tại, dự án còn khoảng 3,7km chưa giải phóng mặt bằng xong. Do đó, Chủ đầu tư kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm việc áp giá nhà của 2 trường hợp để làm cơ sở cho UBND thị xã Long Mỹ phê duyệt phương án bồi thường. Trung tâm Phát triển quỹ đất khẩn trương chi trả kinh phí bồi thường cho 78 hộ, đoạn từ cầu Giồng Sao đến lộ Ba Xi, đồng thời tập trung kiểm đếm, áp giá bồi hoàn cho các hộ dân còn lại. Tối đa đến cuối tháng 11 phải phê duyệt phương án và chi trả xong cho các hộ dân. Chủ đầu tư cũng kiến nghị Công ty Điện lực Hậu Giang trong tháng 10 này khẩn trương di dời hệ thống điện bị ảnh hưởng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Thông tin từ chủ đầu tư khối lượng thực hiện dự án đến nay đạt 37,27%

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa đề nghị UBND thị xã Long Mỹ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng trong tuần này để áp giá bồi thường, trình phê duyệt. Đến ngày 15-11 phải giải ngân xong nguồn vốn. Những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo nhanh về UBND tỉnh. Đối với 78 hộ đã phê duyệt xong phương án bồi thường, đến ngày 11-10 phải chi trả dứt điểm. Chú ý quá trình chi trả cho dân phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Long Mỹ chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát lại 2 trường hợp vướng mặt bằng có khối lượng lớn nói trên, nếu đủ điều kiện thì nhanh chóng áp giá bồi thường. Tạo điều kiện sớm di dời đường điện để triển khai tiếp dự án. Riêng Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Long Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải lập kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 61B, có mốc thời gian cụ thể, định kỳ báo cáo tiến độ cho thị xã Long Mỹ và chủ đầu tư.

An Nhiên

Hôm nay: 1925