Tập trung giải ngân 100% vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch

Ngày 03-11-2020

Cuối tuần qua, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tháng 10/2020, kết quả đạt được qua 10 tháng đầu năm 2020 và bàn một số nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2020.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, ước tổng thu Ngân sách nhà nước được 645,94 tỷ đồng, đạt 108,94% dự toán Trung ương, đạt 83,81% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, trong đó thu nội địa được 300 tỷ đồng đạt 84,45% dự toán và tổng chi ngân sách theo dự toán 632,29 tỷ đồng, đạt 94,98%. Trong tháng, ngành nông nghiệp tập trung chỉ đạo sản xuất lúa vụ Thu Đông 2020, đến nay, toàn tỉnh gieo trồng được 43.076 ha, vượt 11,89% so với kế hoạch. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,24%, tổng xuất khẩu kim ngạch, nhập khẩu trực tiếp hàng hóa tăng 2,83%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội được hơn 17.650 tỷ đồng, bằng 109,16% so với cùng kỳ năm tr­ước và đạt 84,19% so với kế hoạch năm. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 4,24%.

Về các vấn đề về xã hội khác cũng được Tỉnh quan tâm thực hiện, trong tháng, giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho 1.720 lao động, đạt 99,7% kế hoạch năm, có 99 lao động đăng ký tham gia chương trình làm việc tại Nhật Bản; tỉnh đã đào tạo được 10.772 lao động, đạt 165% kế hoạch năm. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trong mùa mưa; hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, tháng 10 và 10 tháng kinh tế - xã hội tỉnh còn không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng như tình hình thời tiết mưa, bão, triều cường nên vẫn còn một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chậm phục hồi và giảm so với cùng kỳ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là các chỉ tiêu đạt thấp. Trong đó, lưu ý ngành y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh trong mùa mưa không được chủ quan, lơ là. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện 2 đề án về Tạo dựng hình ảnh Hậu Giang và Du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, báo cáo về UBND trong tháng 11. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp mở rộng Chương trình sữa học đường tại nhiều điểm trường. Sở Nội vụ đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành và địa phương khẩn trương hoàn thiện Đề án sắp xếp bộ máy theo Nghị quyết 18, 19... Đặc biệt, tập trung giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

An Nhiên