Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Tập huấn Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hiện trạng và giải pháp

Ngày 15-09-2020

Nhằm giáo dục kiến thức, nâng cao nhận thức và tinh thần khởi nghiệp, thay đổi tư duy, phát triển những ý tưởng khởi nghiệp, tạo hiệu ứng truyền thông cho phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nói riêng và trong khu vực nói chung. Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ tổ chức Tập huấn “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hiện tạng và giải pháp.

Tập huấn nằm trong khuôn khổ đề tài “Đánh giá tiềm năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Hậu Giang: hiện trạng và giải pháp đến năm 2030” đã được UBND tỉnh phê duyệt cho thực hiện theo Quyết định số 2030/QĐ-UBND ngày 25/12/2018.

Quang cảnh buổi tập huấn

           Tham dự tập huấn có lãnh đạo các đơn vị: Ông Phạm Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Ngô Minh Long - Chủ tịch Liên minh

Ông Phạm Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc tập huấn

 Hợp tác xã, cùng đại diện các Sở, ban ngành, thanh niên, học sinh sinh viên, các doanh nghiệp trẻ, hộ gia đình khởi nghiệp cùng tham dự.

Đại biểu tham dự tập huấn

Thúc đẩy khởi nghiệp thông qua các chính sách, luật và chương trình khuyến khích khởi nghiệp đang được chú trọng. Tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp của Hậu Giang đang lên cần được duy trì và phát triển, đóng góp lâu dài cho cho sự thịnh vượng nền kinh tế, cho sự tiến bộ của xã hội.

Các hoạt động khởi nghiệp đều tiềm ẩn rủi ro, không phải tất cả các hoạt động khởi nghiệp đều thành công. Do đó, những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành cần phải nắm rõ các đặc điểm: sự đột phá, sự tăng trưởng, vốn đầu tư, công nghệ. Các yếu tố thúc đẩy sự hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm: yếu tố môi trường, điều kiện công nghệ, tổ chức vườn ươm, các công ty khởi nguồn và nhà khởi nghiệp thành công.

Các chính sách/chương trình hỗ trợ khởi nghiệp gần đây như:

- Thông tư 45/2019/TT-BTC ngày 19/7/2019 của Bộ Tài chính quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844). Điểm nổi bậc của thông tư là không giới hạn mức trần kinh phí thuê chuyên gia nước ngoài để thực hiện hoạt động đào tạo hoặc kết nối, nhà nước hỗ trợ trực tiếp tối đa 50% chi phí cho sratup tham gia các khoá huấn luyện tập trung ngắn hạn ở nước ngoài.

- Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 18/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Với chỉ thị hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại các trường đại học (Hỗ trợ 3 Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp), hỗ trợ tư vấn, thành lập sàn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp công nghệ.

Ngoài các vấn đề trên, khởi nghiệp cần chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xây dựng và phát triển doanh nghiệp: marketing trực tuyến, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO) với Google, xây dựng Website cho doanh nghiệp chú trọng tên miền, mỹ thuật, nội dung và đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật.

Kết thúc tập huấn Tiến sĩ, Giảng viên chính, Nguyễn Huỳnh Anh khẳng định, Hậu Giang có tiềm năng về tài nguyên tự nhiên lẫn nguồn nhân lực. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển nhanh cho nền kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, điều kiện để xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp tốt, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trẻ là vô cùng khó khăn. Để làm được điều này, đòi hỏi sự tập trung nỗ lực trong công tác thông tin truyền thông, thành lập các vườn ươm, không gian khởi nghiêp,…để tạo hiệu ứng và thúc đẩy tinh thần khởi sự kinh doanh cho tỉnh. Bên cạnh đó, cần liên kết với các tỉnh lân cận như: Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu,....để học hỏi kinh nghiệm, tham gia các ngày hội liên kết vùng, khu vực, mời gọi chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp để thúc đẩy các ý tưởng mới, sáng tạo, đột phá./.

                                                                                  Ngoc Thu


Đang online: 1
Hôm nay: 485
Đã truy cập: 64885
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.