Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Tân Phú - Xã nông thôn mới đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới của Trung ương

Ngày 11-01-2023

Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Xuân Quý Mão 2023, Sáng ngày 10/01, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ tổ chức đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có ông Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của Tỉnh và đông đảo người dân địa phương đã đến dự.

Xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ là xã thứ 36/51 xã đạt chuẩn nông thôn mới của Tỉnh, chiếm 70% tổng số xã trong tỉnh, kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã Tân Phú là xây dựng hơn 140 mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân, điển hình là mô hình nuôi ba ba, nuôi lươn, trồng nhãn Idol, trồng mướp bao tiêu… Đặc biệt, xã có một sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 45 triệu đồng lên 53,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,94%, giảm 1,6% so với năm 2021.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên trao bằng công nhận cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tân Phú

Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của xã Tân Phú đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân trong xã. Xã Tân Phú tận dụng thế mạnh sản xuất nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bắt kịp xu hướng nông nghiệp tuần hoàn hữu cơ, kinh tế tập thể phát triển mạnh, xã có 02 Hợp tác xã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, cơ sở hạ tầng nông thôn về điện, đường, trường, trạm y tế, nhà văn hóa ấp đầu tư ngày càng khang trang hơn, 90% đường giao thông nông thôn kết nối với các xã lân cận được nhà nước và Nhân dân cùng làm, tạo thuận lợi việc giao thương của người dân. Sau 12 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới của xã Tân Phú trên 120 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục được chăm lo, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng dần qua các năm, người dân tích cực tham gia mua bảo hiểm y tế; đồng thời bà con luôn ý thức tốt trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp; cũng như xây dựng mô hình nông thôn mới tiêu biểu như mô hình phòng chống tội phạm “3 quản, 3 phòng”, mô hình “5 không 3 sạch toàn diện”, mô hình “câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường”.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Trương Cảnh Tuyên, đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Phú thực hiện trong thời gian tới, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền để người dân chủ động giữ gìn và phát huy thành quả xây dựng nông thôn mới của xã; tập trung nâng chuẩn cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại bền vững, chính quyền và toàn thể quân, dân của xã xác định rõ bước đột phá về kinh tế để tập trung phát triển, thực hiện tốt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và các đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, rà soát, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả, mang tính thế mạnh của xã, tạo mối liên kết sản phẩm với doanh nghiệp trên thị trường, tìm thị trường đầu ra ổn định. Qua đó, xem xét lại các mô hình sản xuất hiệu quả khác để phát triển và nhân rộng với số lượng hộ dân tham gia lớn hơn, tạo động lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị Đảng bộ, chính quyền xã Tân Phú rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới theo quy định, có kế hoạch phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, quan tâm tạo việc làm, đời sống, vật chất tinh thần những hộ còn nghèo, tiếp tục xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; duy trì phát triển tổ nhân dân tự quản, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nhằm mục tiêu không có tội phạm, sao cho làng xóm yên vui, gia đình hạnh phúc để xã nông thôn mới mang đầy ý nghĩa hơn.

Xã Tân Phú là xã được Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia Tỉnh chọn làm điểm xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí mới được Chính phủ ban hành, đây là tiền đề để xã tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Dịp này, có 1 tập thể và 34 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyên Hưng


Đang online: 4
Hôm nay: 1657
Đã truy cập: 2104975
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.