Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

TECHFEST - WHISE 2021 đậm dấu ấn đổi mới sáng tạo, giàu tính công nghệ

Ngày 17-12-2021

Chương trình Dấu ấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia - Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (TECHFEST - WHISE 2021) diễn ra từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, do Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao, UBND TP.HCM, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì. Các hoạt động được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, có sự tham gia của nhiều tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế, thể hiện tinh thần thống nhất xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

techfest2021hk1.jpg

Ảnh trao giải tại đêm chung kết

Tại Chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam 2021 diễn ra vào ngày 15/12/2021, Ban tổ chức đã trao giải quán quân cho Otrafy Inc - nền tảng SaaS dành cho doanh nghiệp tự động hóa việc thu thập, lưu trữ và chuyển dữ liệu chứng nhận trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Startup này cũng giành quyền đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế Startup World Cup 2022.

Theo các chuyên gia và quỹ đầu tư, hàm lượng công nghệ của các dự án tham dự Techfest Vietnam 2021 đã tăng lên đáng kể, có sự vận dụng sáng tạo và linh hoạt các công nghệ AI, Blockchain…, thể hiện được năng lực công nghệ, sự tự tin giải quyết các vấn đề trong đời sống, trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, thể thao, giải trí, bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, giảm rác thải...

Ở đầu cầu TP.HCM, Tuần lễ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh – WHISE 2021 diễn ra từ ngày 8 -15/2021 với chủ đề chính là Phát triển các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo hỗ trợ cộng đồng ứng phó đại dịch Covid -19 và phục hồi phát triển kinh tế. WHISE 2021 có trên 20 sự kiện chia thành 4 nhóm chính gồm: Tổng kết các cuộc thi về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; Chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM về Tuổi trẻ sáng tạo; Các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổng kết và trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2021 (I-Start 2021), Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch Covid-19 tại TP.HCM (HIS – COVID 2021)” và triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM đã có nhiều kết quả hoạt động tích cực trong năm 2021. Đến nay, Giải thưởng I-Star đã bước sang mùa giải thứ 4 và tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm đánh giá, bình chọn từ cộng đồng để từng bước thật sự trở thành “Giải thưởng của cộng đồng”. Điều này cho thấy các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang ngày càng đi vào cuộc sống hơn và “thương hiệu” I-Star đã dần khẳng định được uy tín của mình trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố, không chỉ bởi quy mô, ý nghĩa của Giải thưởng mà quan trọng hơn hết là thành công mà các tổ chức, cá nhân đã gặt hái được kể từ khi được cộng đồng công nhận, vinh danh.