Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Sử dụng mít trái làm “Bánh Tráng Mít Châu Anh”

Ngày 15-12-2021

Trước tình hình dịch Covid-19 din biến phức tạp như hiện nay, với diện tích trồng mít trên địa bàn ngày càng lớn, nhưng lại không được lưu thông, làm cho mít rớt giá, giá cả không ổn định. Để góp phần giải quyết nguồn nông sản này tại địa phương nhóm tác giả Lý Thị Thảo và Huỳnh Thị Kim Nga tại ấp Đông Bình, thị trấn Ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm thành công sản phẩm “Bánh Tráng Mít Châu Anh” và đã gửi tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2021. Kết quả giải pháp đạt giải ba cấp huyện và Giải Ba cấp tỉnh.

Bánh Tráng Mít Châu Anh

Theo số liệu thống kê tại huyện Châu Thành, diện tích trồng mít 5.198 hecta/ 10.640 hecta đất vườn, là loại cây trồng chiếm chủ yếu tại huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung.

Trong những năm gần đây người dân trên địa bàn huyện châu Thành rất phấn khởi vì Mít được mùa và trúng giá, nâng cao cuộc sống của người dân và nhiều hộ dân trên địa bàn đã vươn lên khá giàu. Nhưng đầu năm 2021, giá mít rớt giá rất sâu (giá mít hàng sô 3.000-3.500 đồng/kg; mít nhất 10.000 đồng/kg; mít nhì 6.000 đồng/kg; mít loại ba 3.000 đồng/kg), đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình đó, nhóm tác giả Lý Thị Thảo và Huỳnh Thị Kim Nga, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công sản phẩm “Bánh Tráng Mít Châu Anh”. Nhóm tác giả đã đưa sản phẩm ra thăm dò thị trường được rất nhiều người đón nhận.

Bánh tráng mít có mùi thơm đặc trưng của quả mít, ngọt béo từ nước cốt dừa, khác với những món bánh tráng khác và mức giá phổ thông, được nhiều người ưa thích dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Sản phẩm được sử dụng trực tiếp hoặc có thể nướng, có thể được sử dụng để làm quà tặng…