Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Phụng Hiệp đột phá trong xây dựng các sản phẩm OCOP

Ngày 05-03-2021

Với mục tiêu từng bước xây dựng nhưng mặt hàng nông sản chủ lực, đặt trưng cho từng địa phương. Năm qua huyện Phụng Hiệp đã tập trung thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Với hướng đi, cách làm phù hp cùng với những tiềm năng sn có, năm qua huyện Phụng Hiệp có 15 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, qua đó góp phần nâng cao giá trị nông sản và giải quyết đầu ra nông sản cho nông dân.

Nhờ có lộ trình và hướng đi phù hợp trong việc quy hoạch vùng nuôi cá Thát lát và áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi mà hiện nay xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp đã có 10 sản phẩm từ cá Thát lát được tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP, từ 3 - 4 sao. Trong đó HTX Thát lát Kỳ Như có 7 sản phẩm là: Cá thát lát rút xương tẩm gia vị, cá thát lát rút xương tẩm gia vị sả ớt, cá thát lát tươi tẩm gia vị, chả cá thát lát tươi, khổ qua rừng nhân chả cá thát lát, cá thát lát nạo và Bánh phồng chả cá thát lát. Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát có 3 sản phẩm là: cá thát lát rút xương, Cá thát lát rút xương muối sả Chả cá thát lát nạo tay.

Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Thát lát Kỳ Như, xã Thạnh Hòa cho biết: “Các sản phẩm của HTX được công nhận đã góp phần nâng cao giá trị và chất lượng cho con cá Thát lát ở Thạnh Hòa, từ đó giúp nghề nuôi cá Thát lát ở địa phương phát triển ổn định. Trong tương lai bản thân mong muốn sản phẩm của HTX sẽ gắn kết với du lịch sinh thái hoặc du lịch miệt vườn hay du lịch cộng động. Chính vì thế mà hiện nay HTX đang định hướng xây dựng vùng chuyên canh nuôi gắn với chế biến cá thát lát để khách du lịch có thể trực tiếp tham quan quy trình sản xuất để an tâm khi mua các sản phẩm của HTX”.

Thay đổi tư duy trong sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường đó là những điểm chung ở các chủ thể đạt chuẩn Ocop ở huyện Phụng Hiệp thời gian qua. Như trường hợp của cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây, xã Tân Bình. Chỉ sau 3 năm khởi nghiệp, nhờ hướng đi phù hợp đặc biệt là việc đầu tư dây truyền sản xuất rượu hiện đại kết hợp với công thức ủ rượu truyền thống, các sản phẩm của cơ sở đã được UBND tỉnh công nhận là 01 trong 11 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019. Và trong năm 2020 cơ sở có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 4 sao là: Sản phẩm Rượu trắng Út tây, Rượu lão tửu Út tây và Rượu lão tửu đông trùng hạ thảo Út tây.

Với quy trình sản xuất hiện đại, Rượu lão tửu Út Tây là 1 trong 15 sản phẩm được công nhận OCOP năm 2020.

Cơ sở sản xuất Rượu truyền thống Út Tây tham gia đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020

Gian hàng trưng bày Rượu truyền thống Út Tây

Theo Võ Thị Phương Trang, chủ cơ sở sản xuất rượu Út Tây sau khi được công nhận OCOP các sản phẩm của cơ sở bán ra doanh số đạt cao hơn 30% với cùng kỳ năm trước. Bà Trang cho biết: “Sau khi được công nhận OCOP, các sản phẩm của cơ sở đã được tỉnh đưa đi xúc tiến thương mại. Nên hiện nay các sản phẩm rượu Út Tây đã có mặt ở các hệ thống siêu thị hay những hội chợ thương mại lớn trong và ngoài tỉnh. Để tiếp tục phát triển sản phẩm hướng đến chuẩn 5 sao, hiện cơ sở đã liên kết với sản phẩm gạo sạch Vị Thuỷ đạt OCOP nhằm hướng tới dòng sản phẩm rượu gạo hữu cơ chất lượng”.

Bằng nhiều cách làm phù hợp, đặc biệt là những hỗ trợ quan trọng cho doanh nghiệp thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) như: Xây dựng nhà xưởng, nhà làm việc, kho bãi… Năm 2020, huyện Phụng Hiệp đã có 15 sản phẩm được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Hậu Giang công nhận. Trong đó có 13 sản phẩm đạt 4 sao, 3 sản phẩm đạt 3 sao. Tất cả đều thuộc 4 chủ thể ở 3 xã là: Hợp tác xã Kỳ Như và Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát ở xã Thạnh Hòa, Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây xã Tân Bình và Hợp tác xã Hậu Giang Yên Bình An xã Phụng Hiệp.

Ngoài các sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP năm 2020, qua rà soát, huyện Phụng Hiệp còn 30 sản phẩm tiềm năng đặt chưng theo từng địa phương như: Dưa lưới, mật ong, bưởi da xanh, mãng cầu xiêm, chanh không hạt, cam xoàn hay các sản phẩm th công truyền thống như đũa tre, chổi cộng dừa… đang được tập trung xây dựng để được công nhận trong những năm tiếp theo.

Ông Lê Như Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: “Phụng Hiệp là một huyện nông nghiệp nên tiềm năng về phát triển sản phẩm nông nghiệp còn rất nhiều. Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 huyện Phụng Hiệp sẽ phấn đấu xây dựng đạt khoảng 30 sản phẩm OCOP, trong đó mỗi xã có từ 1 - 2 sản phẩm. Riêng những sản phẩm đã đạt, huyện sẽ tập trung nâng cấp thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp các yếu tố cần thiết để từng bước nâng các sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và 4 sao lên 5 sao. Đặc biệt hiện nay huyện đang đề nghị cũng như hỗ trợ cho hợp tác xã Kỳ Như tham gia đánh giá OCOP cấp Quốc gia”.

Cũng theo ông Lê bên cạnh việc xây dựng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, hiện nay huyện cũng đang quyết tâm chuyển dịch cơ cây cây trồng, để xây dựng những vùng chuyên canh nông sản theo từng khu vực để tạo nên nét đặc trưng riêng cho từng khu vực. Đồng thời, định hướng xây dựng chuỗi du lịch nông thôn trong thời giai tới. /.

Bài, ảnh: Khánh Duy


Đang online: 3
Hôm nay: 266
Đã truy cập: 221558
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.