Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Phụng Hiệp: Phát Huy Thế Mạnh Nông Nghiệp Gắn Với Du Lịch

Ngày 17-03-2021

Năm qua, huyện Phụng Hiệp tỉnh Hậu Giang đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Tập trung nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả để gắn kết phát triển du lịch trong tương lai. Bước đầu mang lại hiệu quả đáng khích lệ.

Sau nhiều năm, 20 công mía của gia đình ông La Văn Nhiều, ấp Mỹ Phú A, xã Hoà Mỹ không mang lại hiệu quả. Năm 2014, ông Nhiều mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi chuyển đổi cây trồng của huyện để cải tạo đất chuyển sang trồng mãng cầu xiêm. Sau 3 năm canh tác, vườn mãng cầu xiêm của ông Nhiều bắt đầu cho thu hoạch. Hiện nay mỗi vụ vườn mãng cầu xiêm của ông Nhiều cho năng suất hơn 60 tấn trái, được Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh bao tiêu đầu ra, trừ hết chi phí mỗi năm ông Nhiều thu về lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.

Nhờ sự hỗ trợ của đề án chuyển đổi, ông Nhiều đã xây dựng được mô hình sản xuất hiệu quả

Ông Nhiều chia sẻ: “Sau nhiều năm thua lỗ với cây mía kinh tế gia đình dần kiệt quệ. May mắn thời điểm đó được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp gia đình có điều kiện tái sản xuất. Cũng nhờ đó mà giờ đây kinh tế gia đình đã dần ổn định hơn”.

Ngoài mô hình của ông Nhiều hiện nay huyện Phụng Hiệp đã xây dựng được vùng nguyên liệu mãng cầu xiêm gần 300ha, với gần 500 hộ sản xuất  loại nông sản này. Và cũng chính bằng cách vận động phù hợp đến nay huyện Phụng Hiệp đã có hơn 4.000 ha đất mía, vườn tạp kém hiệu quả được chuyển đổi. Hiện tại 60% diện tích chuyển đổi đang bắt đầu mang lại hiệu quả. Đặc biệt thông qua phong trào chuyển đổi cây trồng mang lại đã giúp huyện xây dựng và nhân rộng được 898 mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/năm.

Song song với việc vận đồng người dân chuyển đổi, huyện Phụng Hiệp cũng đang chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để từng bước tiến đến một nền nông nghiệp theo hướng hiện đại gắn với phát triển du lịch miệt vườn.

Phụng Hiệp đang quy hoạch khu vực ấp Phương Thạnh của xã Phương Bình (vùng ven Lung Ngọc Hoàng) để gắn kết phát triển du lịch nông nghiệp

Theo đó, năm qua huyện đã triển khai thực hiện 5 mô hình đột phá sản xuất trên quy mô lớn gồm: Mô hình trồng chanh không hạt theo hướng an toàn trên diện tích 265ha, dự kiến sẽ tăng lên 500ha trong thời gian tới. Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà kính, với diện tích 14.000m2 tại xã Bình Thành. Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo hướng an toàn, kết hợp với hệ thống tưới thông minh trên diện tích 1.500 m2 ở các xã Phụng Hiệp, Phương Phú và thị trấn Kinh Cùng.

 Mô hình sản xuất lúa an toàn tiến đến hữu cơ theo hướng xây dựng cánh đồng lớn gắn với tiêu thụ sản phẩm, với diện tích 1.000 ha. Và mô hình nuôi lươn trên bể bạc sử dụng thức ăn công nghiệp.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Hiện nay song song với việc xây dựng và nhân rộng những mô hình sản xuất, ngành nông nghiệp của phối hợp với các ban ngành từng bước tập huấn k năng phát triển du lịch sinh thái cho các nhà vườn. Để khi phát triển du lịch nông dân không chỉ làm ra sản phẩm nông nghiệp mà còn tự tiếp thị các các nông sản đó”.

Bên cạnh những thuận lợi về đất đai thổ nhưỡng, hiện nay Phụng Hiệp đang có thuận lợi khi được tỉnh chọn thực hiện đề án “Phát triển nông nghiệp chất lượng cao gắn với du lịch đồng bằng sông nước”. Theo đó, huyện sẽ lấy kinh tế làm đoàn bẩy, dựa trên thế mạnh nông nghiệp của huyện, tập trung phát triển nông nghiệp sạch để gia tăng giá trị các mặt hàng nông sản dần tiến lên nền nông nghiệp hữu cơ. Chú trọng phát triển những loại cây trồng chủ lực thông qua việc xây dựng những mô hình, những hợp tác xã liên kết để phát triển du lịch miệt vườn.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang, Bí thư Huyện uỷ huyện Phụng Hiệp, cho hay: “Với quy hoạch định hướng phát triển của tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới đây, bên cạnh những chỉ tiêu nghị quyết của nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện cũng chọn khâu đột phá thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch” nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch. Hiện tại huyện đang tập trung xây dựng hoàn thiện đề án. Sau đó sẽ tập trung quy hoạch những vùng chuyên canh cây ăn trái theo từng khu vực. Để khi phát triển du lịch, có những mô hình giới thiệu cho khách tham quan những sản phẩm đặc trưng của địa phương”.

Một điểm khá thuận lợi cho Phụng Hiệp khi thực hiện định hướng “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch” là hiện nay địa phương đã phát triển được vài điểm, tuyến du lịch cộng đồng gắn với hoạt động sản xuất nông sản khá lý tưởng như: điểm du lịch ở vùng đệm Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, tuyến du lịch cây lộc vừng kết hợp tham quan làng nghề sản xuất truyền thống bó chổi dừa, làng sản xuất đũa tre hay chế biến cá thát lát theo chuỗi giá trị…Vừa phát triển du lịch kết hợp tiêu thụ được nông sản do chính bà con làm ra. Bởi theo thống kê hàng năm huyện Phụng Hiệp hơn 24.000 lượt khách đến tham quan các nơi này.

Du khách tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Đặc biệt, huyện được thiên nhiên ưu đãi khi có Khu Bảo tồn thiên nhên Lung Ngọc Hoàng và Trung tâm Nông nghiệp Mùa xuân là những bệ phóng quan trọng trong phát triển du lịch nếu được khai thác đúng tiềm năng.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, khẳng định: “Đối với Phụng Hiệp một vùng đất nông nghiệp còn rất nhiều tiềm năng, tỉnh đã đặt ra kỳ vọng sẽ xây dựng Phụng Hiệp thành trung tâm nông nghiệp gắn với du lịch mang tầm cỡ khu vực ĐBSCL. Bởi nơi đây hội đủ những yếu tố về điều kiện tự nhiên, con người, đáp ứng được cho sự kỳ vọng đó. Chính vì thế mà thời gian qua, lãnh đạo Tỉnh và huyện Phụng Hiệp cũng đã có nhiều chỉ đạo để phát triển nền nông nghiệp kết hợp với du lịch. Bằng cách là kêu gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có kinh nghiệm và mong muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Thông qua việc xây dựng các mô hình sản xuất kiểu mẫu, rồi sau đó triển khai nhân rộng cho bà con thực hiện”.

Tiềm năng, lợi thế đã có, chiến lược mới cũng được vạch ra, Đảng bộ và người dân huyện Phụng Hiệp đang rất quyết tâm trong việc phát huy thế mạnh nông nghiệp gắn với du lịch. Những viên gạch được xây dựng vững chắc hôm nay sẽ làm nên móng quan trọng cho một lĩnh vực mới hình thành ở Phụng Hiệp trong tương lai không xa./.

Duy Khánh


Đang online: 3
Hôm nay: 1203
Đã truy cập: 386544
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.