Phát động Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2022

Ngày 27-04-2022

Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sáng kiến các giải pháp sáng tạo, trong cộng đồng học sinh, sinh viên; Đào tạo kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp. Đồng thời, tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho học sinh, sinh viên, nhóm khởi nghiệp hoàn thiện ý tưởng, đưa sản phẩm/dịch vụ ra thị trường. Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG-HCM) tổ chức Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - Creative Idea Challenge - CiC 2022 dành cho học sinh, sinh viên toàn quốc và quốc tế. CiC 2022 - mùa thứ 7, với chủ đề Chuyển đổi số - Thách đố sáng tạo”. Cuộc thi chính thức phát động và nhận đơn đăng ký đến 05/06/2022.

Hình minh họa

+ Mục đích cuộc thi CiC cho sinh viên:

Tạo sân chơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm phát triển ý tưởng và dự án khởi nghiệp;

Hỗ trợ sinh viên, nhóm khởi nghiệp triển khai dự án khởi nghiệp;

Giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế với môi trường kinh doanh;

Tạo sự kết nối quốc tế giữa sinh viên khởi nghiệp các nước và sinh viên Việt Nam.

+ Mục đích cuộc thi CiC cho học sinh:

Cập nhật xu hướng mới, giải pháp mới, đồng thời cách thức sáng tạo khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các dự án;

Không gian trải nghiệm thực tế, hỗ trợ việc định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, đáp ứng nhu cầu và xu thế thị trường;

Tìm hiểu các khái niệm cốt lõi của tinh thần kinh doanh khởi nghiệp, từ đó nhận biết cơ hội và xác nhận khách hàng/thị trường để đề xuất giá trị/thiết kế mô hình kinh doanh, thành lập nhóm và khởi động tinh gọn;

Xây dựng mạng lưới kết nối giữa các bạn học sinh đam mê công nghệ, khởi nghiệp từ nhiều địa phương.

1. Đối tưọng

+ Bảng cho sinh viên

Tất cả các bạn sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, học viện trên toàn quốc và nước ngoài, muốn tìm hiểu và mong muốn khởi nghiệp, có ý tưởng, dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng.

Sinh viên tốt nghiệp không quá 12 tháng (mười hai tháng) kể từ ngày phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2022 (19/03/2022).

+ Bảng cho học sinh

Tất cả các bạn học sinh từ lớp 8 đến lớp 12, đang theo học tại các trường trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên, có ý tường sáng tạo mới, dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng hoặc có muốn định hướng - tìm hiểu và theo đuổi hành trình khởi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

2. Hình thức tham gia: đăng ký theo nhóm (từ 2-4 ngưòi).

Hình thức đăng ký:

+ Trực tiếp (Offline): thí sinh trực tiếp đến địa điểm đặt bàn truyền thông đăng ký ghi danh tham dự tại một số trường liên kết truyền thông. Hoặc tại Trung tâm khỏi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC), p. 1101, Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP), đường Võ Trường Toản, Kp.6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TPHCM.

+ Trực tuyến (Online): thí sinh đăng ký ghi danh qua biểu mẫu (form) đăng ký trực tuyến (online) hoặc gửi thông tin theo yêu cầu qua email.

Với đối tượng là sinh viên, sẽ chia làm 2 bảng thi đấu:

+ Bảng Tiếng Anh: Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong toàn bộ các hoạt động của cuộc thi.

+ Bảng Tiếng Việt: Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trong toàn bộ các hoạt động của cuộc thi.

Với đối tượng là học sinh, ngôn ngữ thi là tiếng Việt.

Ghi chú: Các nhóm dự thi không yêu cầu bắt buộc có ý tưởng, dự án ngay tại thời điểm đăng ký ở vòng 1. Ý tưởng và nội dung chi tiết có thể được cập nhật sau chương trình tập huấn định hướng (diễn ra trong 2 ngày) ở vòng 2 của cuộc thi.

3. Lĩnh vực đăng ký

Các dự án khởi nghiệp tham dự Cuộc thi hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Các lĩnh vực của cuộc thi bao gồm: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xà hội; Dự án văn hóa - xã hội, dự án cộng đồng tạo giá trị cho xã hội; Các ngành nghề và lĩnh vực mở rộng khác.

Các nội dung chính của cuộc thi bao gồm:

+ Thúc đẩy tinh thần/tư duy sáng tạo, phát triển và hiện thực hóa các giải pháp giải quyết các vấn đề của xã hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

+ Huấn luyện đào tạo kỳ năng và kiến thức về: tư duy thiết kế (Design Thinking), tư duy phản biện (Critical thinking), tư duy lãnh đạo (Leadership), STEM, AI và các kỹ năng liên quan khác;

+ Kiểm nghiệm tính khả thi, khả năng hiện thực hóa giải pháp, ý tưởng sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội trải nghiệm thực tế; mở rộng mạng lưới kết nối nhà cố vấn (mentor)

+ Ngoài ra, các dự án, giải pháp khả thi sẽ được hỗ trợ ươm tạo, kết nối gọi vốn cộng đồng để phát triển sâu hơn vào thực tế.

5. Cơ cấu giải thưởng

Giải

lượng

Bảng cho sinh viên (Bảng Tiếng Anh và Tiếng Việt)

Bảng Phổ Thông

+ Gói hỗ trợ Web service từ VNU.DC (trị giá 2.000 USD);

+ Giấy chứng nhận;

+ Học bổng tại AI Center;

Cộng đồng (dự án được yêu thích nhất)

+ Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, còn có các giải thưởng đi kèm: học bổng hoặc sản phẩm và dịch vụ đến từ các nhà tài trợ của chương trình.

Thông tin chính thức về CiC 2022:

Chị Phạm Thị Xuân Diệu - Phụ trách văn phòng IEC;

Trần Thanh