Phấn đấu thu NSNN năm 2021 đạt và vượt tối thiểu từ 3 đến 5% dự toán trở lên

Ngày 16-01-2021

Đó là chỉ tiêu mà ngành Tài chính Hậu Giang sẽ phấn đấu thực hiện trong năm 2021 và cũng là chỉ đạo của đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trong Hội nghị tổng kết công tác tài chính, ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2020 và triển khai kế hoạch tài chính, ngân sách năm 2021 vào ngày 15/01.

Theo đó, đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo toàn ngành tài chính phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế, các địa phương nỗ lực thu NSNN năm 2021 vượt tối thiểu 5% dự toán; song với đó, có các giải pháp đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên, giành nhiều nguồn lực đảm bảo chi đột xuất, nhất là trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh như hiện nay; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh thủ tục quyết toán dự án hoàn thành, tất toán công trình; đảm bảo sử dụng tài sản công đúng mục đích; tháo gỡ khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư đảm bảo theo kế hoạch 2021.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên yêu cầu Sở Tài chính đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các kiến nghị của kiểm toán nhà nước; quản lý chặt chẽ nguồn vốn nhà nước tại các doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong quản lý ngân sách; sớm hoàn chỉnh nội dung các Tờ trình HĐND tỉnh tại kỳ họp lần thứ 20 theo đúng thời gian quy định; chủ động nghiên cứu đề xuất định mức phân bổ ngân sách thu chi giai đoạn 2022 - 2025 đảm bảo phù hợp, sát thực tình hình kinh tế Tỉnh trong giai đoạn tới.

Được biết, năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với mục tiêu đề ra nhưng nhờ có sự chủ động vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, hệ thống cơ quan thuế và hải quan nên số thu ngân sách trên địa bàn các huyện và thu cân đối ngân sách tỉnh đều cơ bản đạt và vượt dự toán. Năm 2020, tổng thu NSNN trên địa bàn Tỉnh đạt trên 10.600 tỷ đồng, đạt trên 138% so với dự toán Trung ương giao, trong đó thu nội địa đạt trên 3.779 tỷ đồng, đạt trên 116% dự toán HĐND tỉnh giao.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, cân đối NSNN khó khăn, ngành Tài chính đã chủ động trình cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện những biện pháp, như: yêu cầu tiết kiệm 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. Nhờ chủ động trong điều hành, ngân sách Tỉnh đã bố trí đủ nguồn đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có chi đầu tư phát triển, chi đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh theo dự toán. Đặc biệt, năm 2020, NSNN đã chi khoảng 160 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên tặng Kỷ niệm chương

“Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam” cho các cá nhân

Kế hoạch năm 2021, Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với Cục Thuế, Cục Hải quan, Kho bạc nhà nước tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình thu chi ngân sách, phấn đấu tăng chỉ tiêu thu NSNN trên địa bàn đạt và vượt từ 3-5%; tham mưu các giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2021, chú trọng hoàn thành 100% hồ sơ thẩm tra, phê duyệt quyết toán, quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính, từng bước cơ cấu lại thu chi NSNN theo đúng quy định…

An Nhiên