Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Những chuyển biến tích cực từ dự án Vnsat

Ngày 13-04-2020

Năm 2015 Hậu Giang triển khai dự án Vnsat, Dự án Vnsat - Chuyển đổi nông nghiệp bền vững. Mục tiêu của dự án là từng bước thay đổi tập quán sản xuất của người dân, giúp người dân áp dụng kỹ thuật canh tác bền vững, nâng cao chất lượng nông sản và liên kết theo chuỗi giá trị, từ sản xuất đến liên kết, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, hợp tác xã và tăng thu nhập cho nông dân khoảng 30%. Dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới gần 190 tỉ đồng, vốn đối ứng hơn 51 tỉ đồng và vốn tư nhân hơn 62 tỉ đồng. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, dự án đã mang lại những tín hiệu tích cực.

Nông dân đã từng bước áp dụng các tiến bộ KHKT vào quá trình sản xuất lúa

Hơn 4 năm nay tập quán sản xuất lúa của gần 60 xã viên của HTX 26/3 xã Thạnh Hòa huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã có nhiều thay đổi. Nếu trước đây làm theo tập quán sản xuất cũ, từ việc sử dụng giống hay phân thuốc BVTV theo cảm tính dẫn đến năng suất lúa đạt không cao. Thì từ khi được tham gia dự án Vnsat, các xã viên được tham gia các lớp tập huấn “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm”, trình độ sản xuất lúa từng bước được nâng lên, năng suất lúa không chỉ đạt cao hơn 200kg/công mà chi phí sản xuất còn giảm gần 20%. Ông Lê Hoàng Dũng, xã viên HTX 26/3, xã Thạnh Hòa huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hồi xưa bà con mình làm riêng lẽ nên chi phí sản xuất khá cao. Còn bây giờ khi làm ăn tập trung, bên canh được nhà nước hỗ trợ giống, k thuật canh tác mới mà bà con trong HTX còn có điều kiện trao đổi thông tin với nhau. Nên giờ làm lúa có năng suất lắm, nếu trước kia một công được 1 tấn thì bây giờ được 1,1-1,2 tấn. Năng suất lúa thì tăng, thêm vào đó bà con còn áp dụng phương thức sản xuất 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm của dự án VnSat triển khai, nên còn giảm được giống, phân thuốc vẫn đảm bảo năng suất”.

Ông Ngô Minh Long, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Thành công trước mắt mà dự án Vnsat mang lại đó là đã tuyên truyền thay đổi được tập quán sản xuất cũ của người dân. Nếu trước kia 1 công đất bà con sạ 20- 25 kg/công, thì bây giờ chỉ còn 8-10kg/công. Và cái thành công thứ 2 ở dự án này đó là bà con biết liên kết sản xuất, từ khâu đầu vào cho đến đầu ra để bán nông sản với giá cao hơn.”

Nhờ áp dụng các k thuật canh tác mới do dự án Vnsat hỗ trợ mà năng suất lúa của bà con đã được cải thiện

Dự án được triển khai tại Hậu Giang ở 32 xã thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với tổng diện tích lúa khoảng 40.000ha/36.600 hộ nông dân tham gia. Sau hơn 4 năm triển khai dự án đã mở tổng cộng 450 lớp đào tạo, tập huấn mô hình sản xuất “3 giảm, 3 tăng” 211 lớp “1 phải, 5 giảm” có 26 ngàn lượt nông dân tham dự. Đặc biệt từ nguồn vốn dự án, đã triển khai xây dưng 4 cống kết hợp với trạm bơm tại 4 HTX trên địa bàn tỉnh với kinh phí gần 20 tỷ đồng, góp phần phục vụ cho sản xuất của người dân. Ông Ngô Minh Long cho biết thêm: “Hiện nay dự án đã hoàn thanh công tác đào tạo, thời gian tới dự án sẽ tiếp tục xây dựng các tổ chức nông dân trên những HTX này. Hiện dự án đang tiếp tục xây dựng 4 tổ chức nông dân tại huyện Long Mỹ và huyện Phụng Hiệp, đang tiến hành đóng điện cho trạm bơm để đưa vào sử dụng trong vụ lúa hè thu tới đây. Còn lại vào cuối năm 2020 sẽ xây dựng thêm 4 tổ chức nông dân và cuối năm 2022 sẽ xây dựng thêm 8 tổ chức nông dân.  Dự kiến là sẽ xây dựng hoàn chỉnh 16 tổ chức nông dân, trong đó có đầu tư đầy đủ về nhà kho, lò sấy, trạm bơm và hỗ trợ một số máy móc như máy cấy, máy làm đất để phục vụ cho bà con làm 3 giảm 3 tăng.”

Mục tiêu của dự án là phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân ở mức 30%. Tuy nhiên qua hơn nửa chặng đường thực hiện dự án, theo đáng giá nhờ áp dụng mô hình trên mà bà con tăng thêm lợi nhuận từ 1-5 triệu đồng/ha (tùy vụ) so với cách làm truyền thống, qua đây góp phần nâng cao đời sống cho người trồng lúa.

Duy Khánh

 


Đang online: 3
Hôm nay: 1084
Đã truy cập: 262754
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.