Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Người mắc Covid-19 có thể không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng

Ngày 10-08-2020

Ngày 29/7/2020, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3551/QĐ-BYT Hướng dẫn mới chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SAR-CoV-2). Theo đó, quy định trước đây, hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 01 tuần. Tuy nhiên, theo Hướng dẫn mới, Bộ Y tế đã bổ sung diễn biến, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn bổ sung thêm các biểu hiện lâm sàng ở trẻ em. Cụ thể, các dấu hiệu thường gặp ở trẻ là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên, một số trẻ mắc Covid-19 thì có các biểu hiện mới như:

- Có tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski: Sốt;

- Ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân;

- Suy tuần hoàn;

- Các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim;

- Rối loạn tiêu hóa;

- Rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

Đồng thời, Hướng dẫn cũng nêu cụ thể tên gọi của từng thể bệnh trên lâm sàng và phân loại theo quy định mới, gồm:

- Thể không có triệu chứng: Được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng lâm sàng;

-  Mức độ nhẹ: Viêm đường hô hấp trên cấp tính. Người bệnh có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy;

- Mức độ vừa: Viêm phổi;

- Mức độ nặng: Viêm phổi nặng;

- Mức độ nguy kịch: Gồm hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển; nhiễm trùng huyết (sepsis); sốc nhiễm trùng; các biến chứng nặng - nguy kịch khác…

Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp dự phòng lây nhiễm tức thì, do dự phòng lây nhiễm là một bước quan trọng trong chẩn đoán và điều trị người bệnh mắc COVID-19, do vậy cần được thực hiện ngay khi người bệnh tới nơi tiếp đón ở các cơ sở y tế. Các biện pháp dự phòng chuẩn phải được áp dụng ở tất cả các khu vực trong cơ sở y tế.

* Tại khu vực sàng lọc & phân loại bệnh nhân, cần cho người bệnh nghi ngờ đeo khẩu trang và hướng dẫn tới khu vực cách ly. Bảo đảm khoảng cách giữa các người bệnh ≥ 2 mét. Hướng dẫn người bệnh che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp.

* Áp dụng các biện pháp dự phòng giọt bắn.

- Cần đeo khẩu trang y tế nếu làm việc trong khoảng cách 2m với người bệnh.

- Ưu tiên cách ly người bệnh nghi ngờ ở phòng riêng, hoặc sắp xếp nhóm người bệnh cùng căn nguyên trong một phòng. Nếu không xác định được căn nguyên, xếp người bệnh có chung các triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ. Phòng bệnh cần được bảo đảm thông thoáng.

- Khi chăm sóc gần người bệnh có triệu chứng hô hấp (ho, hắt hơi) cần sử dụng dụng cụ bảo vệ mắt.

- Hạn chế người bệnh di chuyển trong cơ sở y tế và người bệnh phải đeo khẩu trang khi ra khỏi phòng.

* Áp dụng các biện pháp dự phòng tiếp xúc.

- Nhân viên y tế phải sử dụng các trang thiết bị bảo vệ cá nhân (khẩu trang y tế, kính bảo vệ mắt, găng tay, áo choàng) khi vào phòng bệnh và cởi bỏ khi ra khỏi phòng và tránh đưa tay bẩn lên mắt, mũi, miệng.

- Vệ sinh và sát trùng các dụng cụ (ống nghe, nhiệt kế) trước khi sử dụng cho mỗi người bệnh.

- Tránh làm nhiễm bẩn các bề mặt môi trường xung quanh như cửa phòng, công tắc đèn, quạt…

- Đảm bảo phòng bệnh thoáng khí, mở các cửa sổ phòng bệnh (nếu có).

- Hạn chế di chuyển người bệnh

- Vệ sinh tay

* Áp dụng các biện pháp dự phòng lây truyền qua đường không khí.

- Các nhân viên y tế khi khám, chăm sóc người bệnh đã xác định chẩn đoán, hoặc/và làm các thủ thuật như đặt ống nội khí quản, hút đường hô hấp, soi phế quản, cấp cứu tim phổi… phải sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân bao gồm đeo găng tay, áo choàng, bảo vệ mắt, khẩu trang N95 hoặc tương đương.

- Nếu có thể, thực hiện thủ thuật ở phòng riêng, hoặc phòng áp lực âm.

- Hạn chế người không liên quan ở trong phòng khi làm thủ thuật.

Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng Covid-19 nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 29/7/2020 và thay thế Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19)” ban hành kèm theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trần Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 62
Đã truy cập: 122108
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.