Nghiệm thu nhiệm vụ “Xây dựng mô hình canh tác lúa sử dụng tiết kiệm nước và phân bón thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang”

Ngày 26-06-2020

Ngày 14 tháng 5 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ, đề tài “Xây dựng mô hình canh tác lúa sử dụng tiết kiệm nước và phân bón thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang”.  Đề tài do PGS.TS. Châu Minh Khôi làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

PGS.TS. Châu Minh Khôi - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu đề tài

Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng mô hình canh tác lúa cho hiệu quả kinh tế cao và thích ứng với điều kiện thiếu nước tưới trong mùa khô do xâm nhập mặn dựa vào áp dụng đồng thời các biện pháp canh tác cải tiến giúp giảm lượng nước tưới, tăng hiệu quả sử dụng phân bón và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính; xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm kết hợp quản lý dinh dưỡng hợp lý trên hai vùng sinh thái nông nghiệp (đất phù sa trồng lúa 3 vụ trong vùng không nhiễm mặn và đất phù sa trồng lúa trong vùng có nước tưới có nguy cơ nhiễm mặn nhẹ).

Qua nghiên cứu ban chủ nhiệm đã có một số kết luận sau:

- Trên nền đất phù sa không bồi tại huyện Châu Thành A có thể áp dụng tiết kiệm nước tưới ở cả hai vụ Đông Xuân và Xuân hè. Trên nền đất phù sa nhiễm mặn nhẹ tại huyện Long Mỹ có thể áp dụng tiết kiệm nước tưới ở vụ Đông Xuân, vụ Xuân Hè chưa áp dụng hiệu quả do là vùng đất thấp nên thuận lợi trong việc cung cấp nước từ kênh mương và duy trì mực nước trên ruộng.

-  Áp dụng biện pháp tưới ngập - khô xen kẽ tại huyện Châu Thành A giúp tiết kiệm được 9 - 34,5% lượng nước tưới so với phương pháp tưới ngập liên tục giống nông dân. Tiết kiệm nước tưới bằng cách áp dụng tưới ngập - khô xen kẽ giúp giảm được chi phí bơm tưới và ứng phó với thiếu nước tưới trong điều kiện thay đổi chế độ thủy văn, nắng nóng, khô hạn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và khó dự đoán ở khu vực ĐBSCL.

- Trên nền đất áp dụng tưới tiết kiệm nước, việc bón giảm phân không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa so với bón phân theo khuyến cáo và bón phân theo nông dân. Khuyến cáo bón giảm phân vô cơ với công thức 66N-45P2O5-30K2O ở xã Trường Long Tây và 60N-45P2O5-30K2O ở xã Tân Hòa trong vụ Xuân Hè và vụ Đông Xuân. Bón giảm phân ở xã Vĩnh Viễn 60N-45P2O5-30K2O vào vụ Đông Xuân và Lương Tâm 50N-40P2O5-30K2O vào vụ Đông Xuân và Xuân Hè.

- Tưới tiết kiệm nước kết hợp bón giảm phân hóa học đảm bảo hàm lượng kim loại nặng (As, Pb, Cd, Hg) trong gạo đạt QCVN 8-2:2011/BYT.

- Bón giảm phân hóa học kết hợp tiết kiệm nước tưới sẽ giảm chi phí đầu tư, giảm ô nhiễm môi trường, giúp nông dân trồng lúa tăng lợi nhuận và thích ứng với điều kiện thiếu nước tưới trong bối cảnh hạn chế lưu lượng dòng chảy sông Mê Kông và gia tăng hạn, mặn do BĐKH

Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, nhiệm vụ được xếp loại “Đạt”.

Hoàng Nhan (Sở KH&CN Hậu Giang)