Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Nghiệm thu nhiệm vụ “Xác định tiềm năng sản xuất điện mặt trời tỉnh Hậu Giang”

Ngày 08-03-2022

Ngày 03 tháng 3 năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ “Xác định tiềm năng sản xuất điện mặt trời tỉnh Hậu Giang” do TS. Trần Văn Tấn làm chủ nhiệm và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hậu Giang chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, nhiệm vụ được xếp loại “Đạt”.

Hội đồng KH&CN đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá tiềm năng năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xác định số giờ nắng, cường độ bức xạ. Phân tích tác động, tính ổn định và độ tin cậy, chất lượng điện năng của các nhà máy điện mặt trời đến lưới điện hiện hữu. Bên cạnh đó, đề tài cũng đánh giá tác động của nhà máy điện mặt trời đến môi trường. Từ các kết quả nghiên cứu và phân tích trên, đề tài sẽ xác định được vị trí tối ưu về kinh tế, về môi trường và kỹ thuật để xây dựng nhà máy tương ứng với công suất cụ thể cho từng vị trí, đồng thời đưa ra các giải pháp, cơ chế và chính sách để khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cho các dự án năng lượng mặt trời của tỉnh.

Qua thời gian triển khai thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả sau:

- Tỉnh Hậu Giang có số giờ nắng trung bình năm là 2.000 giờ/năm. Bức xạ trung bình là 1.123 kWh/m2/năm. Trong đó, tháng 3 có bức xạ trung bình cao nhất khoảng 120 Wh/m2/năm, tháng có bức xạ thấp nhất là tháng 9 khoảng 70Wh/m2/năm. Hậu Giang có tiềm năng điện mặt trời từ 3,6 - 3,9 kWh/kWp, hầu như toàn bộ các khu vực đều có tiềm năng khoảng 3,9 kWh/kWp, chỉ có khu vực của thành phố Vị Thanh giáp với huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) có tiềm năng thấp nhất khoảng 3,7 kWh/kWp. Góc tối ưu để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời là góc từ 10 - 110 hướng Nam. Ngoài ra kết quả mô phỏng cũng cho biết nhiệt độ trung bình của tỉnh giao động từ 27,2 - 27,3 độ.

- Hậu Giang có tiềm năng kỹ thuật là 602,7 km2 với công suất 33.151 MW điện mặt trời. Các khu vực loại trừ: thành phố Vị Thanh (trừ xã Hỏa Lựu và Hỏa Tiến), thành phố Ngã Bảy, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, huyện Châu Thành A. Các khu cực có tiềm năng kỹ thuật để phát triển điện mặt trời là huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, huyện Vị Thủy, huyện Phụng Hiệp, xã Hỏa Lựu xã Hỏa Tiến (TP. Vị Thanh).

-  Kết quả phân tích tiềm năng kinh tế từ phần mềm Pvsyst cho thấy dự án năng lượng mặt trời vào lưới điện của tỉnh Hậu Giang với tổng vốn đầu tư là 42.250.051 USD. Với hệ thống 50 MW sản xuất ra được 74.115.000 kWh/năm, khả năng thu hồi vốn trung bình là 7,1 năm, giảm phát thải GHG trung bình 28.384 tấn CO2/năm.

- Nghiên cứu xác định được 4 vị trí để đầu tư các nhà máy điện mặt trời với quy mô công suất là 50MW cho mỗi nhà máy như: Nhà máy điện mặt trời nổi Hồ Nước Ngọt, Nhà máy điện mặt trời Long Phú, Nhà máy điện mặt trời Hỏa Lựu 1 và 2. Từ kết quả phân tích hàm đa mục tiêu AHP cho thấy thứ tự ưu tiên đầu tư là dự án Nhà máy điện mặt trời Hỏa Lựu 1 và 2, kế đến là dự án Hồ Nước Ngọt và Nhà máy điện mặt trời Long Phú./.

                                                                            Hồng Xuyến (Sở KH&CN Hậu Giang


Đang online: 3
Hôm nay: 1944
Đã truy cập: 956336
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.