Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Nghiệm thu kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng mô hình tràm tiêu hiệu quả và bền vững trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”

Ngày 13-04-2020

Nghiệm thu kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng mô hình tràm tiêu hiệu quả và bền vững trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”

Ngày 26 tháng 3 năm 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng mô hình tràm tiêu hiệu quả và bền vững trên địa bàn tỉnh Hậu Giang” do TS. Lê Hoàng Xuyên làm chủ nhiệm và Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hậu Giang chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, nhiệm vụ được xếp loại “Đạt”.

Quang cảnh họp Hội đồng

- Mặc dù mô hình lúa hoặc khóm cho mức thu nhập và lợi nhuận cao hơn so với mô hình tiêu tràm nhưng phải sử dụng ngày công lao động gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên mô hình tiêu tràm Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế mang lại của mô hình trên đơn vị diện tích; nghiên cứu tính tương hợp của cây tràm cho sự phát triển của cây tiêu; xây dựng mô hình tiêu tràm hiệu quả và bền vững ở tỉnh Hậu Giang; tạo ra sự liên kế trong sản xuất giữa các hộ nông dân, giữa các nông dân và nhà doanh nghiệp.

Qua nghiên cứu ban chủ nhiệm đã có một số kết luận sau:

từ năm thứ 4 trở đi sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn trên cùng một đơn vị diện tích.

- Do trong vỏ tràm có chứa một hàm lượng dinh dưỡng nhất định của các chất (Ca, N, P, K và Zn) nên trong điều kiện thực tế lớp vỏ tràm vừa là nơi để các rễ phụ của tiêu bám vào, vừa có thể cung cấp thêm các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sinh trưởng của cây tiêu khi cần.

- Mô hình ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy có sự gia tăng có ý nghĩa của các chỉ tiêu thành phần năng suất như: dung trọng, năng suất tươi, khô/cây và năng suất tấn/ha ở các nghiệm thức có sử dụng chế phẩm Agri-Fos 400 và SH-BV1. Mặc dù 02 mô hình ở huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh không làm gia tăng có ý nghĩa các chỉ tiêu thành phần năng suất nhưng đã làm giảm rõ rệt tỷ lệ tiêu bị bệnh và chết so với đối chứng và cải thiện sinh trưởng tiêu xanh tốt hơn. Đây sẽ là cơ sở để duy trì sự phát triển của vườn tiêu và cải thiện năng suất trong các năm tiếp theo. Tương tự như thế khi xét về hiệu quả kinh tế cho thấy mô hình tiêu ở huyện Vị Thủy cho giá trị kinh tế tăng cao đến 147% và 170% so với đối chứng của nông dân cho các nghiệm thức sử dụng chế phẩm Agri-Fos 400 và SH-BV1.

- Các hộ gia đình có ít lao động và có vốn nhiều có thể đầu tư vào mô hình tiêu tràm vì mô hình này cần ít lao động hơn mô hình khác.

- Mật độ gieo trồng tốt nhất nên dao động từ 1.800 đến 2.200 cây/ha.

- Khi trồng nên sử dụng Agri-Fos 400, SH-BV1 trong quá trình canh tác tiêu để giúp khống chế bệnh chết nhanh, chết chậm và bướu rễ tiêu. Ngoài ra kết hợp tăng cường bón phân hữu cơ để giúp các vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế được sự gây hại của mầm bệnh./.

Hoàng Nhan (Sở KH&CN Hậu Giang)


Đang online: 3
Hôm nay: 1073
Đã truy cập: 262743
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.