Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tẩy giun định kỳ cho học sinh tiểu học sau can thiệp ở tỉnh Hậu Giang năm 2017 - 2018”

Ngày 18-02-2021

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu tẩy giun định kỳ cho học sinh tiểu học sau can thiệp ở tỉnh Hậu Giang năm 2017 - 2018”. Đề tài do BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng làm chủ nhiệm và Sở Y tế tỉnh Hậu Giang chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, nhiệm vụ được xếp loại “Đạt”.

BSCKII. Nguyễn Thanh Tùng - Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu kết quả nhiệm vụ

Mục tiêu của đề tài nhằm xác định tình hình nhiễm và các yếu tố liên quan đến nhiễm giun lây truyền qua đất ở học sinh tỉnh Hậu Giang năm học 2016 - 2017; khuyến cáo tẩy giun định kỳ thông qua xác định tình hình nhiễm, tái nhiễm và các yếu tố liên quan nhiễm giun truyền qua đất ở học sinh tiểu học tỉnh Hậu Giang sau can thiệp bằng Mebendazole, năm học 2017 - 2018.

Qua nghiên cứu tình trạng nhiễm, tái nhiễm sau can thiệp và xác định một số yếu tố liên quan đến nhiễm, tái nhiễm giun truyền qua đất ở 2.720 học sinh tiểu học tỉnh Hậu Giang năm học 2017 - 2018 nhóm nghiên cứu rút ra một số kết luận sau:

- Tỷ lệ học sinh nhiễm giun truyền qua đất trong nghiên cứu là 7,6%, trong đó nhiễm giun móc là 95,1%, giun đũa là 4,9%; tỷ lệ nhiễm giun ở học sinh 10 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 10,9%; tỷ lệ nhiễm giun ở học sinh nam (8,2%) cao hơn học sinh nữ (7%); học sinh ở vùng nông thôn nhiễm giun (8%) cao hơn ở khu vực thành thị (5,5%).

-  Học sinh nhiễm giun móc ở cường độ nhẹ chiếm 76%, cường độ trung bình là 18,9% và cường độ nặng là 5,1%, cường độ nhiễm trung bình của giun móc là 1774 trứng/g.

- Yếu tố kiến thức, thực hành của phụ huynh có mối liên quan có ý nghĩa thống kê là sự hiểu biết về nguy cơ có nhiễm giun ở tất cả mọi người, tác tại của nhiễm giun, đường lây nhiễm giun, cách phát hiện, kiến thức về thói quen ăn rau sống, để móng tay dài hay mút ngón tay, thực hành tẩy giun định kỳ cho học sinh, rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thực hành chung của phụ huynh về phòng ngừa nhiễm giun.

- Yếu tố về hành vi, môi trường sống, nơi sống, môi trường, điều kiện học tập của học sinh có mối liên quan có ý nghĩa thống kê là hành vi để móng tay dài, không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thói quen ăn bóc, chơi với đất, cát, chó,mèo…học sinh có bàn tay và quần áo không sạch sẽ.

- Các yếu tố liên quan đến tái nhiễm giun là thói quen đi chân đất, không mang giày dép ở nhà, sân vườn… thường xuyên ăn rau sống, thói quen chơi với đất, cát, chó, mèo….

- Tất cả học sinh đều tái nhiễm giun móc, trong đó tái nhiễm cường độ nhẹ là 60,9%, cường độ trung bình là 39,1% và không có trường hợp tái nhiễm cường độ nặng, cường độ nhiễm trung bình của giun móc là 1674 trứng/g.

Qua kết quả bỏ phiếu của Hội đồng, nhiệm vụ được xếp loại “Đạt”./.

                                                                   Hoàng Nhan (Sở KH&CN Hậu Giang)


Đang online: 3
Hôm nay: 855
Đã truy cập: 262525
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.