Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020: “Đổi mới sáng tạo vì một tương lai xanh”

Ngày 23-04-2020

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 2020 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo vì một tương lai xanh" tôn vinh các nhà sáng chế và sáng tạo truyền cảm hứng trên khắp thế giới. Đó là những người đang làm các công việc nhằm tạo ra sự thay thế sạch hơn cho các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch, các hệ thống kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên, thực phẩm hiệu quả và bền vững hơn.

Năm 2020, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới hướng tới việc xem đổi mới sáng tạo là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Đây là một khởi đầu cho lộ trình xanh hướng tới chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường.

 

Chiến dịch cũng tôn vinh nhiều nhà sáng chế và sáng tạo truyền cảm hứng trên khắp thế giới, những người đầy nhiệt huyết đang làm các công việc nhằm tạo ra những sự thay thế 'xanh' hơn cho các công nghệ dựa trên nhiên liệu hóa thạch, các hệ thống kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm hiệu quả và bền vững hơn và cả những người đang sử dụng hệ thống SHTT để hỗ trợ công việc của họ cũng như tiếp thu và sử dụng trong cộng đồng.

Trong năm nay, Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) cũng sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm phát triển một hệ thống SHTT cân bằng và mạnh mẽ có thể thúc đẩy sự xuất hiện của một nền kinh tế xanh cùng cộng sinh với các hệ thống hỗ trợ sự sống của Trái đất.

Đồng thời, trong năm nay, WIPO cũng sẽ ưu tiên xem xét cách thức mà hệ thống bảo hộ bằng độc quyền sáng chế thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển và phổ biến các công nghệ thân thiện với môi trường, cho phép chúng ta giải quyết khủng hoảng khí hậu và xây dựng một tương lai xanh; cách thức mà tư duy sáng tạo và quyền đối với kiểu dáng cùng nhau khuyến khích việc sử dụng tối ưu các nguồn lực, cho phép các nhà thiết kế đầu tư thời gian và tài năng vào việc tạo ra cho người tiêu dùng các sản phẩm hữu ích, hấp dẫn và thân thiện với môi trường. Xem xét cách thức mà các nhãn hiệu và các chỉ dẫn khác hỗ trợ vào việc hình thành và phát triển của các doanh nghiệp dựa trên các nguyên tắc bền vững về môi trường, cho phép họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường đa dạng hơn.

WIPO cam kết năm 2020 sẽ là năm định hướng cho các sáng tạo xanh thân thiện với môi  trường để định hình cho một tương lai xanh của chúng ta mai sau.

Chúng ta có trí tuệ, sự khéo léo và khả năng sáng tạo tập thể để đưa ra những cách thức mới, hiệu quả hơn nhằm định hình một tương lai ít carbon. Nhưng chúng ta phải hành động ngay!

Ngọc Phú (tổng hợp)


Đang online: 1
Hôm nay: 311
Đã truy cập: 1559614
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.