Ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 13-01-2021

Chiều ngày 12/01/2021, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Thanh tra. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ và đại diện các bộ, ngành liên quan. Tại điểm cầu Hậu Giang dự Hội nghị có đồng chí Lê Tiến Châu - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Thanh Lâm - Chánh Thanh tra tỉnh cùng đại diện các phòng chức năng Thanh tra tỉnh, Thanh tra một số sở, ngành và địa phương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Năm 2020, toàn ngành Thanh tra đã triển khai gần 6.200 cuộc thanh tra hành chính và hơn 181.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 86.300 tỷ đồng, hơn 6.300 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất (đã thu hồi 9.388 tỷ đồng, 118 ha đất). Qua đó, ngành Thanh tra đã kiến nghị xử lý hành chính 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành hơn 90.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 7.100 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 97 vụ, 99 đối tượng. Ngoài ra, ngành Thanh tra cả  nước đã chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện có hiệu quả tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được tăng cường, kiến nghị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Việc công khai kết luận kiểm tra, thanh tra đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Năm 2020, ngành Thanh tra tỉnh Hậu Giang chủ động điều chỉnh hoạt động thanh tra, hạn chế chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp. Các cuộc thanh tra, kiểm tra được triển khai thực hiện theo quy định. Nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, chấn chỉnh kịp thời những mặt còn hạn chế của các đơn vị; đồng thời, phát hiện những sai phạm, thu hồi cho ngân sách nhà nước, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật nhằm giáo dục, răn đe, đưa công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực từng bước đi vào nề nếp.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Thủ tướng đề nghị trong năm 2021, ngành Thanh tra cần tập trung xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra bám sát chỉ đạo của Chính phủ, UBND địa phương, Bộ, ngành; tổ chức triển khai hoạt động thanh tra bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tăng cường thanh tra đột xuất tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan có chức năng thanh tra, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp. Thanh tra Chính phủ cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo phục vụ Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII.

Đồng thời, ngành Thanh tra cần tập trung cụ thể hóa các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là về việc kiểm soát thu nhập, lợi ích của khu vực ngoài Nhà nước; tăng cường công tác cải cách hành chính, tập trung củng cố tổ chức bộ máy Thanh tra các cấp, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức toàn Ngành đáp ứng nhiệm vụ thanh tra trong tình hình mới. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các bộ cần quan tâm hơn tới hoạt động, tổ chức cán bộ ngành thanh tra, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên sâu sát, chỉ đạo đối với các nhiệm vụ của công tác thanh tra./.

Huyền Vũ