Ngã Bảy: Hiệu quả mô hình "Trồng rau an toàn trong nhà lưới"

Ngày 02-03-2022

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được cải thiện, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch ngày càng tăng cao. Nhằm trang bị cho người trồng rau có đầy đủ kiến thức, kỹ thuật trồng rau đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa việc sử dụng phân, thuốc BVTV. Vừa qua Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy đã phối hợp với Trạm Khuyến nông triển khai xây dựng mô hình “Trồng rau an toàn trong nhà lưới” tại hộ ông Võ Văn Ngon thuộc ấp Đông An A, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy với diện tích 100m2.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\nga 7.jpg

Rau sạch trong vườn nhà ông Ngon

Nhiều năm trước đây, ông Ngon trồng rau theo phương pháp truyền thống, sử dụng phân bón, thuốc BVTV không đúng quy trình. Trong năm 2021 ông được vận động tham gia mô hình “Trồng rau an toàn trong nhà lưới” nên đã đăng ký tham gia với diện tích 100m2 kết hợp với tưới phun tự động. So với mô hình trồng rau truyền thống, thì mô hình này có nhiều ưu điểm. Vì có nhà lưới bao phủ nên không phải lo lắng về vấn đề thời tiết, hạn chế được nắng nóng, nếu có mưa cũng không lo dập lá gây ra nấm bệnh. Mặt khác vì rau được lưới bao phủ xung quanh nên không có côn trùng gây hại, hạn chế được một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy năng suất rau trong nhà lưới cao hơn bên ngoài khoảng 25kg/100m2 với giá bán trung bình hiện tại khoảng 8.000đ/kg, trừ chi phí lãi khoảng 1.200.000/100m2 cao hơn luống rau đối chứng bên ngoài, và sản phẩm là rau an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.