Mô hình ứng dụng “Thử nghiệm mô hình nuôi lươn trong bể xi măng theo hướng an toàn thực phẩm” trên địa bàn thị xã Long Mỹ

Ngày 05-03-2021

Hiện nay, mô hình nuôi lươn đang phát triển nhanh chóng, do Lươn có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ, mô hình nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, có thể áp dụng cho các hộ dân có diện tích đất nhỏ, thu nhập thấp, sử dụng thời gian nông nhàn của lao động nông thôn. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được chưa cao và chưa đồng bộ. Xuất phát từ thực tế trên mô hình ứng dụng “Thử nghiệm mô hình nuôi lươn trong bể xi măng theo hướng an toàn thực phẩm” của ThS Nguyễn Ngọc, Phòng Kinh tế thị xã được triển khai thực hiện. Mô hình ứng dụng được nghiệm thu, đánh giá “Đạt”.

Mô hình ứng dụng được triển khai trong 12 tháng (từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020)

1. Kết quả thực hiện mô hình ứng dụng

- Từ nguồn lươn giống nhân tạo triển khai mô hình ứng dụng “Thử nghiệm mô hình nuôi lươn trong bể xi măng theo hướng an toàn thực phẩm”

- Thực hiện 02 nghiệm thức nuôi lươn trong bể xi măng theo hướng an toàn thực phẩm như sau:

+ Nghiệm thức 1: Nuôi lươn bằng 100% thức ăn viên công nghiệp;

+ Nghiệm thức 2: Nuôi lươn bằng thức ăn tự chế (50% thức ăn viên công nghiệp + 50% thức ăn tươi sống).

- 02 nghiệm thức được thực hiện tại hộ Ông Trần Văn Tân ngụ ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

- Quy mô: 2 bể, mỗi bể 5m2.

- Một độ nuôi: 300 con/m2.

- Nguồn lươn giống: Lươn giống sinh sản nhân tạo tại trại giống tại huyện Vị  Thủy, tỉnh Hậu Giang.

- Nguồn thức ăn:

+ Thức ăn công nghiệp: Sử dựng thức ăn của Cty Tongwie Việt Nam với hàm lượng Đạm ≥40%.

+ Thức ăn tự chế gồm: 50% thức ăn của Cty Tongwie Việt Nam với hàm lượng Đạm ≥40% và 50% cá tạp.

- Thời gian nuôi 12 tháng.

- Tỷ lệ sống đạt từ 80-85%.

- Năng suất đạt từ 24-45kg/m2 (cỡ thu hoạch từ 150-200g/con).

- Nước giếng khoan được bơm vào bể xi măng và diệt khuẩn bằng Clo từ 2-3 ngày trước khi thả giống, kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế ở mức 26-290C là phù hợp và pH từ 6,5-7,2.

- Lươn giống mua về phải thuần qua nước trong bể nuôi từ 6-10h mới tiến hành thả nuôi để tránh hiện tượng sốc môi trường.

- Mỗi bể 5m2 thả 1.500 lươn giống có bố trí dây nilong để là giá thể cho lươn trú ẩn, sau 1 tháng thì đưa giá thể vĩ tre vào tay thế dây ni long.

Mô hình bể nuôi lươn

• Mỗi ngày thay nước 2 lần, tránh để nước dơ ảnh hưởng đến sức khỏe của lươn.

- Kết quả đạt được của mô hình ứng dụng:

+ Nghiệm thức 1 sử dụng 100% thức ăn viên công nghiệp: Tỷ lệ sống đạt 86%, FCR là 2,18±0,14, sản lượng đạt 210kg/5m2. Tổng chi phí đầu vào là 20.651.000 đồng, lợi nhuận đạt 16.729.000 đồng và tỷ suất lợi nhuận đạt 81%.

+ Nghiệm thức 2 sử dụng thức ăn tự chế (50% thức ăn viên công nghiệp và 50% thức ăn tươi sống): Tỷ lệ sống đạt 81%, FCR là 3,51±0,16, sản lượng đạt 123kg/5m2. Tổng chi phí đầu vào là 16.990 đồng, lợi nhuận đạt 7.210.000 đồng và tỷ suất lợi nhuận đạt 42%.

- Qua kết quả mô hình cho thấy có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn viên công nghiệp thay thế cho thức ăn tự chế hay thức ăn tươi sống trong quá trình nuôi lươn thương phẩm và đạt hiệu quả cao. Kết quả của mô hình ứng dụng là cơ sở để áp dụng và triển khai nhân rộng mô hình nuôi lươn thương phẩm nhằm chủ động về thức ăn, giảm sự phụ thuộc vào nguồn thức ăn tươi sống chất lượng không ổn định, giúp người dân gia tăng lợi nhuận và đa dạng hóa đối tượng nuôi./.

Phan Văn Biết – Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ