Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Mô hình làm kinh tế có hiệu quả tại thị xã Long Mỹ

Ngày 15-03-2021

Trong những năm gần đây nhờ sự tiến bộ của Khoa học và Công nghệ những cải tiến mới trong kỹ thuật trồng trọt, canh tác và chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được bà con nông dân trên địa bàn thị xã Long Mỹ áp dụng rộng rãi và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp bà con nông dân an tâm sản xuất.

Điển hình một số mô hình như: Trồng nấm rơm kết hợp với trồng các loại rau màu, cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi gia cầm trên nền đệm lót sinh học,… Đặc biệt, đối với các mô hình trồng rau nhà lưới, nuôi lươn không bùn, trồng nấm rơm trong nhà, mô hình áp dụng hệ thống tưới phung sương trong vườn rau, vườn cây ăn trái….. là một trong những mô hình khá phổ biến và được bà con áp dụng rộng rãi, bước đầu tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Mô hình trồng mướp của ông Trần Văn Quận

Với 3000m2 diện tích đất trồng rau màu, ông Trần Văn Quận, ấp Long Bình 1 xã Long Phú, thị xã Long Mỹ nhận thấy trồng rau màu các loại theo hướng canh tác truyền thống giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định nên ông đã mạnh dạn đầu tư sang trồng mướp theo hướng an toàn, giúp giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc nhưng giá cả, đầu ra ổn định. Kết quả bước đầu mang lại rất khả quan. Trung bình mỗi ngày ông thu hoạch được từ 70 - 80 kg mướp trái, bán với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí ông thu về lợi nhuận trên 19 triệu đồng. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, không tốn công chăm sóc nhiều, đầu ra sản phẩm lại được bao tiêu, mô hình được đánh giá cao với kết quả bước đầu mang lại và hướng đến sẽ nhân rộng cho bà con tham gia sản xuất theo hướng an toàn trong thời gian tới.

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo hướng 4.0

Mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo hướng 4.0 thuộc dự án “Xây dựng một số mô hình sản xuất theo chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm” cũng là một trong những mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả khá phổ biến, ngày nay cũng được bà con nông dân áp dụng khá rộng rãi. Mô hình vừa kiểm soát được môi trường, nấm dại và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, ít tốn công, vừa tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo đầu ra. Điển hình là ông Nguyễn Văn Lâm, ấp Long Hòa 1, xã Long Phú cho biết trước kia khi chưa biết đến mô hình trồng nấm rơm trong nhà, chỉ trồng nấm rơm ngoài trời, mưa nắng thất thường khó kiểm soát nên dễ dẫn đến tình trạng thất mùa. Hiện nay trồng nấm rơm trong nhà chủ động được thời gian thu hoạch, năng suất và giá bán cao hơn, ngoài ra, khi tham gia vào mô hình ông Lâm còn được tập huấn về kỹ thuật và hỗ trợ 50% giá trị nhà trồng nấm và sản phẩm bán ra được bao tiêu với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Với những mô hình làm ăn có hiệu quả như trên, thời gian tới thị xã Long Mỹ sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng những mô hình sản xuất theo hướng an toàn, ổn định đầu ra cho người dân trên toàn thị xã, nhằm giúp tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững, phấn đấu mỗi xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 4% và đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới./.

Mộng Thu (Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ)


Đang online: 1
Hôm nay: 1318
Đã truy cập: 386659
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.