Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Lựa chọn phương án phù hợp để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả

Ngày 08-05-2021

Chiều ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch covid-19. Cùng dự Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h ngày 7/5/2021 tổng số trường hợp dương tính với covid-19 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Hiện đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng (bao gồm: tỉnh Hà Nam, tỉnh Vĩnh Phúc - Yên Bái, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Hải Dương) với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố.

Đây là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn, phức tạp hơn. Đặc biệt trong đợt này có biến chủng từ Ấn Độ với tốc độ lây lan nhanh và mạnh hơn, dịch xuất hiện cùng lúc ở nhiều địa phương và ở các cơ sở y tế. Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19, cả nước đã có 61/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm với tổng số hơn 526 nghìn liều.

Tình hình thực tế cho thấy tại Việt Nam, dịch Covid-19 cơ bản vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ lây lan còn cao do lây nhiễm từ các chuyên gia, người Việt Nam từ các nước và thực hiện cách ly không đúng quy định; lây nhiễm do nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng; do sự chủ quan, lơ là với phòng, chống dịch của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị…; do biến chủng kép làm tăng khả năng lây nhiễm của vi rút; một số quy định về phòng chống dịch còn chưa hoàn thiện hoặc chưa được thực hiện trên thực tế; việc kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly còn sơ hở…

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

Tại Hậu Giang vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Hậu Giang là rất lớn, do đó ngày 6-5, UBND tỉnh đã có Công văn số 596/UBND-NCTH yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần; điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn 07 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7. Đặc biệt, từ 0h ngày 7/5/2021 sẽ tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, điểm tham quan, du lịch, có hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ. Vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi, họp mặt, liên hoan, nhà hàng, quán ăn giảm quy mô, số lượng khách; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19  của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, các địa phương, các lực lượng tuyến đầu. Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng cường các biện pháp phòng dịch: “Chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp giữa phòng ngự với tấn công, lấy tấn công là chính”. Trong đó, đặc biệt lưu ý chủ động thực hiện xét nghiệm, tầm soát, cách ly, phát hiện sớm các ca bệnh nếu có, xử lý dứt điểm để sớm ổn định tình hình.

Thủ tướng nêu rõ: lúc này chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt để đánh giá tình hình, lựa chọn phương án phòng chống dịch phù hợp để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa chống dịch hiệu quả.Tăng cường kiểm tra giám sát, tỉnh kiểm tra, giám sát huyện, huyện kiểm tra giám sát xã, xã kiểm tra thôn. Mỗi người phải chịu trách nhiệm của chính mình vì lợi ích của cộng đồng và của quốc gia.

Chính phủ kêu gọi sự ủng hộ của người dân trong và ngoài nước, vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc tự giác thực hiện nghiêm các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng chống, khắc phục hậu quả của Covid-19…

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 454
Đã truy cập: 325977
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.