Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Lễ trao Giấy Chứng nhận sản xuất Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP

Ngày 22-10-2020

Vừa qua, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Long Mỹ phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận sản xuất Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 21 thành viên trong hợp tác xã Tiến Nông. Đây là một trong những nội dung của dự án cấp huyện “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh bưởi da xanh (Citrus maxima) đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”. Dự án do Ký sư Trịnh Hồng  Nhung làm chủ nhiệm và Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN tỉnh Hậu Giang chủ trì.

Đại diện Cty TNHH Công nghê NHONHO trao Giấy chứng nhận Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Chủ nhiệm dự án.

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Long Mỹ đã tập trung những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung phát triển cây trồng trên vùng đất nhiễm phèn. Xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp của huyện để tăng hiệu quả kinh tế, góp phần vào sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa. Với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học được Ngành Khoa học và Công nghệ chủ động phối hợp các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tăng cường công tác đặt hàng các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế của địa phương. Một số dự án đã có những kết quả tích cực được người dân tiếp nhận, nhân rộng ngay trong quá trình thực hiện.

      Mô hình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của dự án thực hiện thành công sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản trên thị trường, kiểm soát được tình trạng sản phẩm kém chất lượng, truy xuất được thông tin vùng trồng, nâng cao uy tín, chất lượng và hiệu quả cho sản phẩm thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác trồng Bưởi da xanh với nguồn cây giống chất lượng, phương pháp canh tác hợp lý đã góp phần tăng năng suất, chất lượng trái Bưởi da xanh. Năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha/năm.

      Qua kết quả phân tích, đánh giá trong trái bưởi da xanh tươi đạt ngưỡng cho phép về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017 thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam tại mục A.4 thuốc BVTV và hóa chất khác, đánh giá nguy cơ và xác định mối nguy; Thông tư số 07/2013/TT-BNNPTNT ngày 22 tháng 01 năm 2013 quy định về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Chất lượng trái bưởi da xanh của dự án đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trái bưởi có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi, có vị ngọt không chua, ít hạt. Đáp ứng được thị trường trong nước và xuất khẩu, qua đó Công ty xuất khẩu nông sản chọn Bưởi da xanh của HTX Tiến Nông xuất khẩu sang Châu Âu.

Chủ nhiệm dự án trao lại Giấy Chứng nhận Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP cho đơn vị sản xuất Bưởi da xanh HTX Tiến Nông quản lý và duy trì sản xuất

Logo

Mô hình Bưởi da xanh tại huyện Long Mỹ

TS Nguyễn Thị Kiều - Giám đốc Trung tâm trao quà cho nông dân tại Lễ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại L

Thanh Bổn (Phòng KT&HT Long Mỹ)

Ảnh Ngọc Phượng, Thanh Bổn, Hồng Nghi


Đang online: 3
Hôm nay: 163
Đã truy cập: 79694
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.