Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2019 - 2020).

Ngày 09-07-2020

Tối 02/7/2020, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2019 - 2020). Tham dự Hội thi lần này, tỉnh Hậu Giang vinh dự được giải Nhì với giải pháp “Giải pháp kỹ thuật giảm lượng axit hữu cơ và giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa trên đất phèn và đất phù sa tại tỉnh Hậu Giang” của TS. Nguyễn Thị Kiều - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN tỉnh (Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang).

TS. Nguyễn Thị Kiều (thứ 2 từ trái sang) nhận giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15

Ông Nguyễn Văn Ngẫu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang bên giải pháp đạt giải của tỉnh

Biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sinh hoạt, sản xuất của con người, gây nắng nóng, thiên tai, mưa bão bất thường. Khí nhà kính hiện được coi là nguyên nhân chủ yếu làm tăng nhiệt độ toàn cầu, gây nên hiện tượng này. Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Nguyễn Thị Kiều đã nghiên cứu giải nhằm giúp hạn chế vấn nạn hiện nay của nông nghiệp.

Giải pháp được thực hiện nhằm nghiên cứu sự ảnh hưởng của vùi rơm rạ, theo dõi diễn biến của axit hữu cơ và biện pháp xử lý để giảm axit hữu cơ. Kết quả thí nghiệm cho thấy khi vùi 5 tấn/ha rơm rạ ảnh hưởng không rõ ràng đến năng suất lúa, vùi 10 tấn/ha rơm rạ giảm sinh trưởng và năng suất lúa ở tất cả các loại đất và tất cả các mùa vụ. Việc vùi 10 tấn/ha rơm rạ không phát hiện ngộ độc sắt trong tất cả các thí nghiệm. Ngộ độc hữu cơ do axit acetic đã làm lúa chết rất nhanh ở nồng độ 189 mgC/L. Ngoài ra,  kết quả thí nghiệm cho thấy, ngộ độc hữu cơ có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu vụ và trước khi trổ. ở giai đoạn này, axit hữu cơ liên kết với lượng oxy tiết ra từ rễ lúa sinh ra FeS là hợp chất gây nên hiện tượng “nghẹt rễ“ lúa. Khi rễ không hô hấp được thì cây lúa hết. Kết quả của nội dung, tác giải đã tìm ra giải pháp hạn chế, đó là bón Chelate-Ca làm giảm rõ rệt lượng axit hữu cơ, gia tăng năng suất lúa.

Nội dung thứ 2 của nghiên cứu, giải pháp đã tìm hiểu về phát thải khí nhà kính trên ruộng lúa và biện pháp giảm thiểu. Kết quả thí nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện đỉnh điểm phát thải trên cả ba loại đất thì không khác nhau, nhưng tổng lượng phát thải khí CH4 thì khác nhau ở ba loại đất là phèn, mặn và đất phù sa. Tác giả đã bố trí 3 nghiệm thức thí nghiệm là vùi 10 tấn/ha rơm rạ tươi và cho ngập liên tục; vùi 5 tấn/ha rơm và không vùi rơm (chỉ bón phân hóa học 100N). Qua đây, tác giả cũng đề xuất biện pháp hạn chế đó là quản lý nước ngập khô xen kẽ. Biện pháp này đã làm giảm 30% lượng phát thải khí CH4 so với ngập liên tục và tưới ẩm giảm 70% lượng phát thải khí CH4 so với ngập liên tục.

Nội dung nghiên cứu thứ 3: thực hiện các thí nghiệm đồng ruộng để kiểm chứng lại các phương pháp đã đề xuất. Biện pháp quản lý nước ngập khô xen kẽ (AWD) làm giảm đáng kể phát thải khí nhà kính. Với biện pháp này khá hiệu quả hơn vì dễ áp dụng hơn ở quy mô nông hộ. Khi tưới theo chu kỳ: ngập 5cm, để 10 ngày sau, rồi tưới ngập lại 5cm. Tuy nhiên, trong thực tế, việc áp dụng AWD gặp rất nhiều khó khăn do quản lý nước. Từ đó mà việc giảm phát thải khí nồng độ CH4 cho vùng đất phèn nặng, nhẹ và đất phù sa không phèn canh tác lúa vụ Hè Thu và Đông Xuân thay đổi không đáng kể. Chính vì vậy, tác giải đề xuất thêm bón Chelate-Ca và vôi sữa sẽ giúp nông dân gia tăng lợi nhuận đáng kể và biện pháp này có ưu thế hơn hẳn các biện pháp đã được khuyến cáo.

Văn Ngẫu


Đang online: 2
Hôm nay: 339
Đã truy cập: 79870
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.