Kỹ thuật nhân giống nhãn IDOL bằng hình thức chiết cành

Ngày 09-06-2021

Thời gian gần đây cây nhãn Idol phát triển mạnh ở vùng đất Phụng Hiệp. Từ vài ha đến nay toàn huyện đã có gần 100ha và đang tiếp tục tăng mạnh. Theo nhận định, phần lớn diện tích nhãn trên địa bàn huyện được trồng theo hình thức chiết cành, đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xử lý trái về sau. Tuy nhiên để có một cây nhãn giống chiết cành chất lượng, đòi hỏi nhiều yếu tố.

Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề sản xuất nhãn giống theo hình thức chiết cành cho người dân trong vùng. Mỗi năm anh Hồ Văn Tâm ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp cung ứng cho thị trường hơn 20 ngàn cây nhãn giống. Theo anh Tâm nhãn chiết cành có nhiều người làm nhưng để có một cây nhãn chất lượng, để khi trồng về sau cho trái đạt chất lượng và năng suất cao đòi hỏi quá trình chiết phải tuân thủ các quy tắt nhất định. Đầu tiên phải chọn cây mẹ có năng suất cao, ổn định, có phẩm chất tốt, ít sâu bệnh. Chọn cành từ nửa tán cây trở lên ngọn. Nếu chọn cành trong tán cây, cành vượt, thì sẽ lâu ra rễ, cây con khi đem đi trồng sẽ chậm phát triển. Dùng dao bén khoanh vỏ đoạn cành định chiết, bề rộng vết khoanh 1-2cm, cách ngọn cành 0,5-1m. Bóc hết vỏ đoạn cành vừa khoanh, cạo sạch rồi dùng lá nhãn hoặc dây nylon quấn kín đoạn khoanh lại, một tuần sau sẽ tiến hành bó bầu.