Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Đề tài “Xây dựng biện pháp tổng hợp để chẩn đoán, quản lý dưỡng chất và bệnh hại có nguồn gốc từ đất bằng phương pháp sinh học cho cây khóm Hậu Giang”

Ngày 10-11-2020

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh tiến hành kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Đề tài “Xây dựng biện pháp tổng hợp để chẩn đoán, quản lý dưỡng chất và bệnh hại có nguồn gốc từ đất bằng phương pháp sinh học cho cây khóm Hậu Giang” do Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khương làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ làm cơ quan chủ trì.

Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (thứ 2, từ phải sang) kiểm tra tiến độ đề tài

      Đề tài thực hiện chẩn đoán tình trạng dinh dưỡng, xác định công thức phân vô cơ cho cây khóm và nâng cao năng suất, chất lượng khóm và hiệu quả kinh tế của canh tác khóm áp dụng chế phẩm vi sinh từ vi khuẩn và phân hữu cơ vi sinh từ nấm Trichoderma spp.; giảm ít nhất 10 - 15% phân đạm, lân so với công thức khuyến cáo và phòng trừ một số bệnh hại khóm từ đất gây ra bởi nấm Fusarium spp. bằng nấm đối kháng.

Đến nay đề tài đã tuyển chọn được 12 dòng vi khuẩn quang dưỡng không lưu huỳnh màu tía có khả năng cung cấp N, P và chất kích thích sinh trưởng thực vật; 03 dòng nấm Trichoderma spp. có khả năng phân huỷ dư thừa thực vật của cây khóm; 03 dòng nấm Trichoderma spp. có khả năng giảm sự phát triển của nấm Fusarium spp. 04 bài báo được đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành có chỉ số ISSN.

Đây là đề tài rất được địa phương quan tâm nhất là Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh. Việc sử dụng các chế phẩm  đem lại hiệu quả bước đầu từ việc sử dụng vi khuẩn và nấm thay thế một phần phân hoá học, sử dụng nấm để thay thế một phần thuốc bảo vệ thực vật nên năng suất vẫn duy trì hoặc tăng ít nhất 10%, hiệu quả kinh tế tăng 15%.

Giảm được phân bón và thuốc hoá học, gián tiếp giảm những ảnh hưởng bất lợi của phân bón vô cơ cũng như thuốc bảo vệ thực vật đến môi trường./.

                                                                                      Ngoc Thu


Đang online: 1
Hôm nay: 7
Đã truy cập: 173642
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.