Kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Đề tài “Nghiên cứu giải pháp xanh chống sạt lở bằng vật liệu phế thải”

Ngày 23-07-2020

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra, đánh giá trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN: Đề tài “Nghiên cứu giải pháp xanh chống sạt lở bằng vật liệu phế thải” do Tiến sĩ Lê Gia Lâm làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ làm cơ quan chủ trì.

Mô hình kè sinh thái ở huyện Châu Thành và Phụng Hiệp

Tham gia Đoàn kiểm tra có: Ông Phạm Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng Lãnh đạo Phòng Chuyên môn có liên quan, Kế toán và Chuyên viên trực tiếp quản lý dự án; Đại diện phía chủ nhiệm và các thành viên tham gia: TS. Lê Gia Lâm, PGS.TS. Bùi Lê Anh Tuấn, TS. Nguyễn Đình Giang Nam,...;Đại diện phía địa phương: Ông Dương Văn Đạt, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp; Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Đề tài đã thực hiện khảo sát hiện trạng sạt lở và các giải pháp bảo vệ bờ, phân tích nguyên nhân sạt lở, nghiên cứu xây dựng mô hình xanh sử dụng vật liệu phế thải, thử nghiệm và đánh giá mô hình (30m), triển khai thí điểm giải pháp (100m) trên địa bàn huyện Châu Thành và Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Mô hình sử dụng vật liệu xanh, vật liệu phế thải như: cây bạch đàn, cây bần, cây hoàng yến, xả,...Ngoài ra, để cây phát triển tốt mô hình còn bố trí thêm phế thải từ vật liệu tro bay, tạo mái dốc cho bờ bằng bao vải địa kỹ thuật. Kết quả bước đầu của mô hình sẽ đưa ra được giải pháp xanh chống sạt lở với chi phí thấp, dễ áp dụng,  góp phần làm giảm tác động trực tiếp của vật liệu phế thải đến môi trường, tăng thêm cảnh quan, xanh mát môi trường sống./.

Ngoc Thu