Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Kiểm định cân chợ trên địa bàn huyện Vị Thủy

Ngày 30-10-2020

Nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho người mua cũng như người bán, tuyên truyền, hướng dẫn cho tiểu thương hiểu biết về các quy định về việc sử dụng đối với phương tiện đo. Đồng thời, tạo cho tiểu thương có ý thức trách nhiệm hơn, ngăn chặn các hành vi gian lận về đo lường trong thương mại kinh doanh trên địa bàn. Vừa qua, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Hậu Giang (TT TĐC) phối hợp cùng với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy và Ban Quản lý các chợ tiến hành kiểm định các phương tiện đo tại 09 chợ trên địa bàn huyện.

Cân đối chứng - đã thực hiện kiểm định

Do kế hoạch được sự chuẩn bị từ trước nên đã nhanh chóng thu được kết quả. Cụ thể Ban quản lý tại các chợ đã tiến hành thông báo về thời gian, địa điểm kiểm định đến các tiểu thương khi có thông báo từ phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy, vì thế khi đoàn kiểm định đến các chợ thực hiện công tác kiểm định đã nhận được sự chấp hành và hỗ trợ nhiệt tình từ các tiểu thương xã tại. Với lịch trình được tiến hành thực hiện như sau: bắt đầu từ ngày 12/10/2020 đoàn đã thực hiện kiểm định tại 2 chợ: chợ Nàng Mau và chợ Vị Thắng, ngày 13/10/2020 thực hiện kiểm định tại 2 chợ: chợ Vịnh Chèo và chợ Ngã Năm Đường Đào, vào ngày 14/10/2020 tiếp tục thực hiện 2 chợ: chợ Vĩnh Trung, chợ Vĩnh Tường, ngày 15/10/2020 tiếp tục với 2 chợ: chợ Xã Vị Thanh và Hội Đồng, kết thúc đợt vào ngày 16/10/2020 tại chợ Vị Trung đúng theo kế hoạch ban đầu đề ra.

Trong quá trình kiểm định Đoàn kết hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2, cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh chấp hành công tác kiểm định khi sử dụng các phương tiện đo, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện đúng các quy định của pháp luật, tránh tình trạng gian lận thương mại, tạo lòng tin của người dân trong mua bán. Song song đó, Đoàn đã thông báo thay đổi về hạn mức kiểm định định kỳ từ 12 tháng thành 24 tháng theo Thông tư 07/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 7 năm 2019 về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2.

Kiểm định viên đang tiến hành kiểm định cân tại chợ

Kết thúc đợt, Đoàn đã kiểm định được 103 cân đồng hồ lò xo các loại với số lượng cụ thể như sau:

  • Chợ Nàng Mau đạt 15 cân
  • Chợ Vị Thắng đạt 8 cân
  • Chợ Vịnh Chèo đạt 7 cân
  • Chợ Ngã Năm Đường Đào đạt 7 cân
  • Chợ Vĩnh Trung Đạt 8 cân
  • Chợ Vĩnh Tường đạt 19 cân
  • Chợ Xã Vị Thanh đạt 39 cân

Đa số chợ đã được trang bị, bảo quản tốt cân đối chứng được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hỗ trợ kiểm định chuẩn đạt yêu cầu để người dân, tiểu thương an tâm sử dụng phục vụ công tác đối chứng.

Trong đợt phối hợp thực hiện công tác kiểm định cân chợ trên địa bàn huyện Vị Thủy năm nay đoàn đã ghi nhận sự phối hợp nhưng do cản trở thời tiết nên số lượng phương tiện đo không đạt so với dự kiến, công tác chuẩn bị, hỗ trợ, phối hợp của cán bộ phòng Kinh tế - Hạ tầng đến các Ban Quản lý chợ thiếu sự nhiệt tình nên không đạt được kết quả như mong muốn.

TẤN MINH


Đang online: 1
Hôm nay: 1289
Đã truy cập: 993998
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.