Kiểm Tra tiến độ dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh Bưởi Da xanh (Citrus maxima) đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”

Ngày 27-07-2020

Vừa qua, Phòng kinh tế và Hạ tầng huyện Long Mỹ đã tiến hành kiểm tra, đánh giá quá trình triển khai và thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh Bưởi Da xanh (Citrus maxima) đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”. Dự án do Ks Trịnh Hồng Nhung làm chủ nhiệm và Trung tâm Thông tin và ứng dụng Khoa học Công nghệ Hậu Giang làm cơ quan chủ trì.

Mô hình Bưởi da xanh tại Long Mỹ

Đoàn kiểm tra kiểm tra mô hình trồng Bưởi da xanh

Tham gia đoàn kiểm tra có ông Lê Khả Thiên Tân - Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Long Mỹ, cùng chuyên viên quản lý trực tiếp dự án. Đại diện phía cơ quan chủ trì ông Huỳnh Tấn Vụ - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN Hậu Giang, cùng đại diện chủ nhiệm và các cá nhân có liên quan.

Dự án đã tập trung hoàn thiện xây dựng HTX theo quy định của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11892-1:2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), nhóm nông dân sản xuất trên tinh thần tự nguyện. Mô hình gồm 20 ha đất trồng Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự án h

oàn chỉnh các sổ tay “Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP”; Sổ tay chất lượng, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, công nghệ sau thu hoạch trên Bưởi da xanh. Thực hành theo quy trình VietGAP, ghi hồ sơ sổ sách, sổ tay nhật ký, hoàn thiện xây dựng cơ sở vật chất. Tổ chức các cuộc tập huấn cho nhóm nông dân, hợp tác xã.

Nhìn chung, nội dung và tiến độ dự án thực hiện đã bám sát vào các nội dung đề ra. Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ các nội dung trong thuyết minh và kịp tiến độ theo đặt hàng thì chủ nhiệm và cơ quan chủ trì phải khẩn trương thực hiện các công việc: Kiểm tra, thanh tra nội bộ, tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện của dự án. Thiết lập các mô hình chứng nhận đúng tiến độ, để tiến hành nghiệm thu kết quả và sớm đưa vào triển khai ứng dụng.

Mô hình trồng Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của dự án thực hiện thành công sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản trên thị trường, kiểm soát được tình trạng sản phẩm kém chất lượng, truy xuất được thông tin vùng trồng, nâng cao uy tín, chất lượng và hiệu quả cho sản phẩm thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Thanh Bổn (Long Mỹ)