Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Khai mạc Tuần lễ Thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế Hậu Giang

Ngày 08-07-2022

Sáng 7-7, tại Hậu Giang đã khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số phát triển kinh tế Vùng, do UBND tỉnh Hậu Giang và Hội Tin học TPHCM phối hợp tổ chức,  tham dự có 32 tỉnh trên cả nước, có 30 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số và hơn 200 doanh nghiệp, hội, hiệp hội từ các tỉnh, thành phố.

Description: anh-01-3-1657166840.jpg

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ấn nút khai mạc Tuần lễ thúc đẩy Chuyển đổi số phát triển Kinh tế vùng - Hậu Giang 2022.

Tại Lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Hậu Giang là một tỉnh thuộc vùng ĐBSCL với mức độ phát triển kinh tế còn thấp, việc ứng dụng công nghệ thông tin có xuất phát điểm thấp, thực hiện chuyển đổi số còn nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Hậu Giang cũng đã hoàn thành một số nội dung chuyển đổi số và đạt được một số kết quả bước đầu trong công cuộc chuyển đổi số toàn dân - toàn diện. Hậu Giang đang tiếp tục nỗ lực triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong tất cả các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Tuần lễ được tổ chức nhằm mục tiêu trao đổi, đánh giá kết quả đạt được của chuyển đổi số trong thời gian qua, chia sẻ, giới thiệu các mô hình, giải pháp chuyển đổi số thành công, các cách tiếp cận, định hướng cho chuyển đổi số trong thời gian tới. Hội thảo cũng là dịp để cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, đây là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số diễn ra thành công.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\ong đong văn thanh d.jpg

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ Khai mạc (Ảnh HTV)

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, chia sẻ: “Lãnh đạo tỉnh đang rất quyết tâm chỉ đạo triển khai chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó tập trung phát triển kinh tế số, xã hội số. Nhu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ, sản phẩm, chuyển đổi số của Hậu Giang rất lớn trên tất cả các ngành, lĩnh vực, nhất là các ngành  như: nông nghiệp, chế biến, lao động việc làm, xây dựng, văn hóa và du lịch,… Đây là các lĩnh vực có tiềm năng rất lớn, nhưng chưa thực hiện chuyển đổi số, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các doanh nghiệp trong lĩnh vực này”.

Một số kết quả đã đạt được trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua

Ngày 02 - 12 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) ban hành Nghị quyết số 02 về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; tiếp đó, ngày 4 - 12 - 2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 25, thông qua Đề án Xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2020 - 2025. Đây là các văn bản quan trọng, xác định mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Theo đó, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp. Đến nay, đã đạt được những kết quả bước đầu hết sức tích cực trên cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Cụ thể, 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4 được cung cấp trên Cổng dịch vụ công của tỉnh. Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính được nộp và xử lý trực tuyến đạt 24%. 100% cơ quan nhà nước tham gia Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, 99% văn bản giữa các cơ quan nhà nước được ký số và gửi trên hệ thống. 100% xã, phường, thị trấn được trang bị hệ thống phòng họp trực tuyến, đảm bảo chất lượng họp trực tuyến ổn định. 100% số sản phẩm OCOP của tỉnh và 34 doanh nghiệp đã được đưa lên 2 sàn thương mại điện tử Vỏ sò và Postmart, tham gia giao dịch điện tử trên 2 sàn này. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số giao dịch thương mại điện tử trên 2 sàn là 4.241 giao dịch, tổng doanh thu từ các giao dịch này là gần 300 triệu đồng. Số người dân cài ứng dụng di động Hậu Giang (HauGiang App) là gần 40.000 người. Trong 6 tháng đầu năm nay, người dân đã gửi hơn 500 phản ánh, về các vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội đến các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh qua ứng dụng này. Các phản ánh đã được các cơ quan nhà nước xử lý kịp thời, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Thứ hạng về mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của Hậu Giang đã tăng 15 bậc, từ thứ hạng 47 năm 2019, đến năm 2020 đang tăng lên thứ hạng 32. Chỉ số chuyển đổi số của Hậu Giang năm 2021 xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các kết quả bước đầu của xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, cắt giảm chi phí hành chính. Đặc biệt, là nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh những thuận lợi, trong công tác chuyển đổi số tỉnh còn có những khó khăn và các bước chuẩn bị trong thời gian tới cho chuyển đổi số tại tỉnh

Chuyển đổi số là toàn dân, toàn diện, có ảnh hưởng, tác động đến mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân và đây là nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó; nguồn nhân lực để tham mưu, tổ chức triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh còn khá mỏng, chất lượng chưa cao, điều này cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai chuyển đổi số.

Để đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành các chính sách để thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp, người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số. Trong đó, tập trung đưa các hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; thành lập và tổ chức hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng tại các ấp, khu vực để hướng dẫn người dân kỹ năng số để tham gia các nền tảng số./.

Văn Trương


Đang online: 3
Hôm nay: 3558
Đã truy cập: 1301823
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.