Kết quả Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2017

Ngày 13-04-2020

Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh; đồng thời hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ của các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang, lần thứ IV năm 2017. Ngày 03/7/2017, Ban Tổ chức tiến hành tổng kết và trao giải.

Ban tổ chức Cuộc thi phổ biến kế hoạch, nội dung, thể lệ của Cuộc thi với Ban Giám khảo trước khi chấm chung khảo

Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) là một hoạt động thể hiện tinh thần sáng tạo và vai trò xung kích tiến quân vào khoa học công nghệ của tuổi trẻ tỉnh nhà. Bên cạnh đó, ứng dụng có hiệu quả các sản phẩm sáng tạo vào sản xuất và đời sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Cuộc thi được triển khai và thực hiện từ tháng 11 năm 2016, đến nay, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 8/8 huyện, thị xã, thành phố với 198/260 trường (năm 2016 là 216/260) chiếm 78,15% (năm 2016 là 83,07%) với tổng sản phẩm dự thi 466 sản phẩm (năm 2016 là 466). Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện, thị xã, thành phố sơ tuyển gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh 79 sản phẩm, thấp hơn so với Cuộc thi năm 2016 là 92 sản phẩm (Theo Quy định của Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh năm 2017 chỉ nhận tối đa 10 sản phẩm dự thi /huyện, thị xã, thành phố so với năm 2016 là 12 sản phẩm).

Việc đánh giá sản phẩm hay giải pháp dự thi chủ yếu dựa vào 5 tiêu chí chính: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng thực tiễn, tư duy và khả năng trình bày. Kết quả có 33 sản phẩm đạt giải, cụ thể theo lĩnh vực dự thi như sau:

- Đồ dùng dành cho học tập: 04 giải thưởng (01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích). Giảm 03 giải so với năm trước.

- Phần mềm tin học: 04 giải thưởng (02 giải ba, 02 giải khuyến khích). Giảm 01 giải so với năm trước.

- Các sản phẩm thân thiện với môi trường: 08 giải thưởng (01 giải nhì, 02 giải ba và 5 giải khuyến khích). Tăng 04 giải so với năm trước.

- Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em: 07 giải thưởng (02 giải nhì, 04 giải ba, 01 giải khuyến khích). Giảm 03 giải so với năm trước

- Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 10 giải thưởng (02 giải nhất, 02 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích). Giảm 01 giải so với năm trước.

Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất cho 02 giải pháp: Xe canh tác lúa đa năng sử dụng năng lượng xanh của Trần Văn Thương và Lê Văn Duy, Trường THPT Vị Thủy và Đập ngăn mặn thông minh của Huỳnh Hoàng Khánh, Trường PTDTNT Him Lam.

Nhìn chung, các sản phẩm dự thi của thí sinh năm nay đảm bảo số lượng lẫn chất lượng, khá phong phú, độc đáo mà gần gũi. Tuy nhiên, số giải có giảm so với Cuộc thi năm 2016 (33 giải năm 2017; 35 giải năm 2016). Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã chọn được 11 sản phẩm tiêu biểu, chất lượng  để tham gia Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2017 diễn ra tại Hà Nội, cụ thể: Xe canh tác lúa đa năng sử dụng năng lượng xanhĐập ngăn mặn thông minhMáy nấu nước thông minhNgôi nhà thông minhBộ dụng cụ báo nước mặnMô hình diệt muỗi hành bằng biện pháp quang họcThiết bị tưới phân lỏng tiết kiệm cho cây ăn quảBàn học thông minhBể xử lý nước mặn thành nước ngọt từ năng lượng mặt trờiHitest - Hệ thống Sử học trực tuyến và Chìa khóa vàng học tập.

Thiên Dương