KẾ HOẠCH: thực hiện “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” năm 2020

Ngày 30-06-2020

Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm. Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138), xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2020.

Chủ đề của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020: “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con”

Các khẩu hiệu của Chiến dịch:

+ Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

+ Không có vi rút HIV trong máu mẹ - Không lây truyền HIV cho con!

+ Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con!

+ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

+ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

+ Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!

+ Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!

+ Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

Các hoạt động chủ yếu trong tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

+ Ban hành văn bản hướng dẫn chỉ đạo: Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương và tình hình dịch CIVID-19; Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đặc biệt là những phụ nữ, nam giới trong các nhóm đối tượng tác động chính của Chiến dịch;…

+ Tổ chức các Hội nghị, Hội thảo: Tùy điều kiện cụ thể,tình hình dịch CIVID-19, các Hội nghị, Hội thảo sau đây cần được tổ chức ở các địa phương, đơn vị.

+ Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trong Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, như tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần được thực hiện trước hoặc trong ngày mở đầu Tháng cao điểm (ngày 01/6/2020 nếu có điều kiện cho phép); Lễ mít tinh và diễu hành quần chúng hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần phải xem xét đến diễn biến dịch COVID-19. Nếu thấy có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đề nghị các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn phương án phù hợp và phát động trên phương tiện thông tin đại chúng, không tổ chức hoạt động diễu hành, các hoạt động tập trung đông người tránh lây nhiễm dịch COVID-19.

+ Triển khai thực hiện các hoạt động khác về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ xét nghiệm HIV; dự phòng, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và giới thiệu chi tiết các cơ sở cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẵn có tại địa phương, đơn vị, bao gồm cả các dịch vụ chuyển tiếp, chuyển tuyến phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ để họ dễ dàng tiếp cận và sử dụng; Tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như tư vấn xét nghiệm HIV lưu động, xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng.

Các Sở, Ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn tổng kết báo cáo kết quả thực hiện Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 gửi về Sở Y tế (thông qua Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hậu Giang; địa chỉ đường 14 - Trần Hưng Đạo, Khu vực 4, Phường 3, Tp Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) trước ngày 10 tháng 07 năm 2020 để tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Bộ Y tế và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm theo quy định./.

Ngọc Triều