Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Huyện Châu Thành: Mô hình vườn, ao, chuồng kết hợp tăng thu nhập

Ngày 07-09-2021

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, người nông dân ngoài việc siêng năng, cần cù trong lao động còn phải biết sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất thì mới đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Thời gian gần đây, nhiều nông hộ đã biết kết hợp nhiều mô hình sản xuất trên cùng một diện tích đất nhằm tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình. Mô hình kết hợp VAC của anh Phạm Hoàng Ân ở ấp Tân Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, đã góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Cán bộ kỹ thuật thăm mô hình kết hợp VAC của anh Phạm Hoàng Ân

Đó là mô hình trồng mít thái, chăn nuôi dê kết hợp với nuôi cá các loại trong mương vườn cho thu nhập ổn định mỗi năm hàng trăm triệu đồng Với diện tích 0,5 ha ngoài cây trồng chính là mít thái anh còn tận dụng tối đa diện tích hiện có để xây dựng chuồng nuôi hơn 28 con dê giống và dê bố mẹ sinh sản trên bề mặt mương vườn, khai thác triệt để những ao mương trống trong vườn thả nuôi hơn 2.000 con cá tai tượng và 20kg cá trê giống... Bên cạnh việc tận dụng cỏ trong vườn thì những trái mít bị xơ đen, trái mít non, lá mít sau mỗi lần cắt tỉa, tuyển trái đều được anh Ân tận dụng làm thức ăn cho dê và cá nhờ vậy mà giảm chi phí đầu tư thức ăn rất nhiều.

Theo ước tính, với hơn 12 con dê giống đang tách đàn sau khi xuất bán với trọng lượng 200kg có giá dao động 150.000 -180.000đ/kg thì ông thu về trên 30.000.000đ, thêm vào đó lượng cá cho thu hoạch trên 10 triệu triệu đồng cộng thêm nguồn thu chính từ vườn mít 0,5 ha đã đem về cho gia đình hơn 200 triệu đồng.

Trồng mít kết hợp với nuôi cá, nuôi dê là một trong những mô hình sản xuất đang được nhiều nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang áp dụng. Lợi ích của mô hình này không chỉ giúp nông dân sử dụng có hiệu quả diện tích đất hiện có, mà còn mang lại nhiều lợi nhuận.

Có thể nói, việc kết hợp này đang là một xu hướng tất yếu để nâng cao hiệu quả canh tác, đồng thời tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích đất, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, giảm thiểu rủi ro trong độc canh cây mít như hiện nay./.

 Lê Minh Luân(Trạm Khuyến nông Châu Thành)


Đang online: 1
Hôm nay: 431
Đã truy cập: 625561
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.