Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Huyện Châu Thành: Hiệu quả mô hình trồng ổi lê trong mùa dịch

Ngày 03-12-2021

Mô hình trồng ổi lê của anh Nguyễn Văn So, ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chuẩn bị cho thu hoạch hứa hẹn vụ mùa bội thu, góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình trong tìnhhình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Anh Nguyễn Văn So chăm sóc vườn ổi chuẩn bị thu hoạch

Với diện tích 5.000 m2 anh Nguyễn Văn So, ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, trước đây anh đã trồng Cam sành, rồi chuyển sang trồng xoài Đài Loan nhưng cho thu nhập không ổn đinh, anh So thấy hiệu quả kinh tế không cao để phát triển kinh tế gia đình. Từ việc dám nghĩ, dám làm của anh trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nên đầu năm 2020, anh mạnh dạn cải tạo toàn bộ diện tích vườn để trồng lại 500 gốc ổi lê đến nay đã được 18 tháng tuổi chuẩn bị cho thu hoạch vụ thứ hai.

Anh So cho biết: Năm 2020 sau khi trồng được 8 tháng anh bắt đầu cắt tỉa chồi và bón phân cho xử lý ra hoa, sau 3,5 tháng anh đã thu hoạch vụ trái chiến được 6 tấn, với giá bán trung bình 7.500 đồng/kg đã cho thu nhập 45 triệu đồng.

Sau khi thu hoạch vụ trái đầu tiên anh tiến hành vệ sinh vườn, chăm sóc cho cây phục hồi tốt và đến tháng 3 âm lịch năm 2021 vừa qua anh tiến hành xử lý cho cây ra hoa và chăm sóc cho đến hiện tại khoảng vài ngày nữa anh sẽ thu hoạch vụ trái tiếp theo.

Anh So chia sẻ, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 hiện nay anh thấy các loại nông sản đều rớt giá, thậm chí bán không được. Nhưng qua theo dõi giá trái ổi lê này khoảng nữa tháng qua giá xuống thấp chỉ còn khoảng 3.000 đến 4.000 đồng/kg, anh rất lo ngại không biết phải làm sao. 

Tuy nhiên, anh So rất phấn khởi chia sẻ thêm: Vừa qua, nhận được một tin vui có thương lái đã gọi điện thoại và đến đặt hàng anh với giá 10.000 đồng/kg khoảng vài ngày anh sẽ thu hoạch, anh rất vui mừng. Với giá 10.000 đồng/kg, anh So cho biết, vụ này anh đã bao trái được 25kg bao xốp, bình quân 5 kg bao xốp sẽ cho khoảng 1 tấn đến 1,2 tấn trái. Uớc tính sẽ thu hoạch vụ này với sản lượng khoảng từ 5 - 6 tấn trái, gia đình anh cũng thu về trên 50 triệu đồng.