Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 19-07-2021

Bộ Y tế đã có Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm cơ tim sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Quyết định 3348/QĐ-BYT ngày 08/7/2021. Theo đó, tại Hướng dẫn này, Bộ Y tế đã đưa ra một số biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán viêm cơ màng tim sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cụ thể:

- Triệu chứng lâm sàng: Thường xuất hiện sau 2 - 4 ngày tiêm vắc xin Covid-19, dù có thể gặp sớm hơn (12h sau tiêm) hoặc muộn hơn, gồm:

+ Khó thở: Ở các mức độ khác nhau, từ khó thở nhẹ đến khó thở thường xuyên hoặc khó thở dữ dội;

+ Rối loạn nhịp tim: Tim đập nhanh/chậm bất thường hoặc hồi hộp trống ngực;

Ảnh minh họa

+ Khám lâm sàng có thể không thấy dấu hiệu gì đặc biệt hoặc chỉ có tiếng cọ màng tim, có thể có sốt hoặc không;

+ Thường đáp ứng tốt với điều trị và thoái triển sau 3-5 ngày, song cũng có thể trở nặng thậm chí nguy kịch bất thường;

+ Dấu hiệu nặng/nguy kịch: Phù phổi cấp, suy tim cấp, tràn dịch màng timgaay ép tim, sốc tim, rối loạn nhịp tim, ngất thậm chí đột tử.

- Triệu chứng cận lâm sàng:

+ Công thức máu có thể tăng bạch cầu, tăng hsCRP;

+ Điện tâm đồ biến đổi bất thường so với trước đó;

+ Chụp Xquang tim phổi: Có thể gặp bóng tim to, phổi mờ,…

+ Siêu âm tim: Có thể giảm chức năng co bóp cơ tim, rối loạn vận độngvùng cơ tim khư trú hoặc toàn thể, dịch màng tim (ít hoặc nhiều gây ép tim),…

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra cách điều trị:

- Tất cả người dân sau tiêm vắc xin COVID-19 có một trong số các dấu hiệu nghi ngờ (đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp) cần được thăm khám để loại trừ viêm cơ tim và/hoặc viêm màng tim cấp (VCT/VMNT). Người dân cần thông báo tới đường dây nóng, hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn và thăm khám.

- Người bệnh được chẩn đoán VCT/VMNT cấp cần được điều trị và theo dõi sát (để phát hiện các bệnh cảnh nặng/nguy kịch) tại cơ sở y tế có đủ khả năng hồi sức cấp cứu tim mạch.

- Cần chuyển tuyến đến các bệnh viện chuyên khoa tim mạch khi có các biểu hiện nặng/nguy kịch (như phần 2.1).

- Hiện chưa có điều trị đặc hiệu cho viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim cấp sau tiêm vắc xin COVID-19, chủ yếu là giảm đau chống viêm, sẵn sàng điều trị hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn khi có các diễn biến nặng hoặc nguy kịch như phù phổi cấp, suy tim cấp, rối loạn nhịp tim phức tạp, sốc tim hay tràn dịch màng tim ép tim..

- Điều trị giảm đau chống viêm bằng:

* Thuốc giảm đau chống viêm không steroids (NSAIDs): đến khi hết triệu chứng, có thể lựa chọn một trong số các thuốc:

+ Aspirin liều 500-1000mg * 1-3 lần/ngày.

+ Ibuprofen 600mg * 1-3 lần/ngày.

+ Indomethacin 25-50mg * 1-3 lần/ngày.

* Colchicine: có thể sử dụng colchicine thay thế hoặc bổ trợ cho NSAIDs với liều 0,5mg * 1-2 lần/ngày đến khi hết triệu chứng.

* Corticoid hoặc IVIG chưa hoàn toàn thống nhất, ưu tiên cho nhóm có triệu chứng lâm sàng rầm rộ, suy tim nặng, rối loạn nhịp tim phức tạp.

+ Nếu dùng corticoid thì nên dùng sớm, liều cao, ngắn ngày: methyl prednisolon 1-2 mg/kg/ngày (tương đương với prednisolon 0,8 - Img/kg/ngày) trong 2-3 ngày.

+ IVIG 1-1,5g/kg được chỉ định trong các trường hợp kháng điều trị với corticoid.

- Điều trị hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn trong các bệnh cảnh nặng/nguy kịch

+ Có suy tim, huyết động ổn định: theo các hướng dẫn hiện tại sử dụng lợi tiểu quai theo mức độ ứ trệ tuần hoàn, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta giao cảm liều thấp.

+ Suy tim có phù phổi: ưu tiên lợi tiểu quai đường tĩnh mạch, thở oxy, thông khí hỗ trợ (không xâm lấn hoặc qua nội khí quản) .

+ Suy tim có suy sụp huyết động, sốc tim: ưu tiên các thuốc vận mạch để kiểm soát huyết động, sử dụng sớm các thiết bị cơ học hỗ trợ tuần hoàn (ECMO, LVAID)...

+ Có rối loạn nhịp chậm: cần đặt máy tạp nhịp tạm thời.

+ Có rối loạn nhịp nhĩ hoặc thất trầm trọng (ngoại tâm thu thất dầy, nhịp nhanh thất, rung nhĩ nhanh) ưu tiên sử dụng amiodarone.

+ Các rối loạn nhịp nhanh xoang hoặc ngoại tâm thu nhĩ không cần can thiệp thuốc loạn nhịp. Cần lưu ý bệnh nhân VCT cấp hay có rối loạn xen kẽ lúc nhanh lúc chậm, cần theo dõi và điều chỉnh kịp thời, kết hợp thuốc chống loạn nhịp và máy tạo nhịp hoặc các thiết bị cơ học hỗ trợ tuần hoàn khi có suy sụp huyết động.

+ Tràn dịch màng tim ép tim: dẫn lưu khoang màng ngoài tim.

- Các điều trị bổ sung khác tuỳ theo bệnh cảnh lâm sàng như cân bằng dịch, điện giải, dinh dưỡng, thuốc chống đông (khi có nguy cơ tắc mạch cao, bằng chứng tăng đông), thuốc ức chế bơm proton (khi có kích ứng dạ dày), kháng sinh (khi có bội nhiễm...).

- Người bệnh khi xuất viện, cần được theo dõi định kỳ bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch 3-6 tháng/lần để đánh giá tiến triển của chức năng tim và tình trạng suy tim (nếu có).

- Đối với người đã viêm cơ tim/màng ngoài tim sau tiêm vắc xin COVID-19, nếu cần tiêm vắc xin COVID-19 thì nên lựa chọn loại khác cơ chế tác dụng./.

Trần Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 1552
Đã truy cập: 475957
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.