Chi tiet tin tức - Sở Khoa học công nghệ

 

Hội thảo “Tình hình các sinh vật gây hại trên các cây trồng và vật nuôi, trong đó có các cây bầu bí, dưa, mãng cầu là cây trồng vật nuôi được nghiên cứu tại các huyện của tỉnh Hậu Giang”

Ngày 30-11-2020

Ngày 20 tháng 11 năm 2020, Phân Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo “Tình hình các sinh vật gây hại trên các cây trồng và vật nuôi, trong đó có các cây bầu bí, dưa, mãng cầu  là cây trồng vật nuôi được nghiên cứu tại các huyện của tỉnh Hậu Giang”, Hội thảo trong khuôn khổ đề tài “Phát triển phần mềm hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro dịch bệnh phục vụ cho ngành nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”.

Tham dự Hội thảo gồm có đại diện: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Đài Khí tượng thủy văn, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế các huyện thị thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ông Huỳnh Trường Vĩnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, đã trình bày kết quả điều tra tình hình sâu bệnh (thời điểm bắt đầu - kết thúc, diện tích hoặc số con bị hại, mức độ nghiêm trọng) trên 11 cây trồng (kể cả họ bầu, bí, dưa và mãng cầu), 04 gia súc và 01 vật nuôi thủy sản ở các huyện của tỉnh Hậu Giang. Từ đó, đánh giá sự tương quan của các yếu tố khí tượng đối với các đối tượng sâu bệnh trên các cây trồng của tỉnh Hậu Giang.

TS. Nguyễn Văn Hồng, chủ nhiệm đề tài báo cáo tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về kết quả điều tra của đề tài, bổ sung thêm một số loại bệnh hại quan trọng trên các cây trồng, vật nuôi được nghiên cứu. Đồng thời, đề nghị Ban Chủ nhiệm sớm hoàn thiện phần mềm hệ thống giám sát và cảnh báo sớm bằng các thông tin rủi ro khí hậu và sinh học gây hại trên nền GIS để tập huấn cho các đơn vị chuyên môn.  

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại hội thảo

Từ những nghiên cứu mối liên quan giữa điều kiện sinh thái tới sự phát sinh, phát triển và gây hại của một số đối tượng dịch hại quan trọng trên cây trồng có thể thấy với biến đổi thời tiết như hiện nay, nhiệt độ tăng cao, mưa gió thất thường, ngập lụt ngày một nhiều hơn và xảy ra không theo quy luật … sẽ là những yếu tố góp phần làm xuất hiện các loại dịch hại mới do phá hủy cân bằng sinh thái, nhiều loại dịch hại từ thứ yếu có thể trở thành chủ yếu, vòng đời của dịch hại ngắn lại, số lứa tăng lên, khả năng sinh sản tăng cao, tính độc dịch hại theo chiều hướng tăng lên… thiệt hại do chúng gây ra ngày càng nghiêm trọng và khó kiểm soát. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp cơ sở khoa học cho việc xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp nói chung và chiến lược sản xuất các cây rau màu và ăn quả nói riêng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia ở tỉnh Hậu Giang, phục vụ trực tiếp cho các kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp của các tỉnh trong vùng./.

Kim Yến


Đang online: 1
Hôm nay: 135
Đã truy cập: 122181
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.