Hội thảo: Thực trạng và giải pháp xây dựng phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 04-11-2020

Vừa qua, Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ tổ chức Hội thảo khoa học về “Thực trạng và giải pháp xây dựng phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”. Hội thảo trong khuôn khổ đề tài “Đánh giá tiềm năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Hậu Giang: Hiện trạng và giải pháp đến năm 2030” do Liên hiệp Khoa học Kinh tế - Đô thị Nam bộ chủ trì và Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hương làm chủ nhiệm.

Đến tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh: Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động, Liên minh Hợp tác xã, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị,…; cùng đại diện cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến tham dự.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo tập trung trao đổi các vấn đề lý luận và phương pháp luận về: (1) Một số lý luận chung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; (2) Xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bài học thực tiễn từ quốc tế và các địa phương ở Việt Nam; (3) Đánh giá cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hậu Giang; (4) Thực trạng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2004 - 2019; (5) Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức khi khởi nghiệp đối với sản phẩm tinh dầu thiên nhiên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; (6) Nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên tỉnh Hậu Giang hiện nay; (7) Mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hậu Giang (Mứt khóm và dưa chua củ hủ khóm); (8) Giải pháp thúc đẩy, định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Ngô Minh Long, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tham gia ý kiến

Tại Hội thảo, khách mời được nghe thêm các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm trên bước đường khởi nghiệp. Qua đó, gợi mở thêm các ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ thực tiễn của tỉnh về các nguồn lợi sẵn có, tập trung về lĩnh vực nông nghiệp cần được khai thác như: nguồn cá đồng, khô tạp tàng, cà na,…. Ngoài ra, cần nhìn nhận rằng, thực tế hiện nay các đối tượng là sinh viên chưa có ý tưởng khởi nghiệp khi mà cuộc sống còn khó khăn, tỷ lệ sinh viên vùng sâu, vùng xa chiếm đa số. Đó là nhận định của đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Hậu Giang.

Từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: (1) Thành lập các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, không gian làm việc chung, quỹ hỗ trợ khởi nghiệp do tỉnh trực tiếp quản lý và kết hợp với tư nhân điều hành, (2) Tăng cường tần suất tuyên truyền về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, (3) Thiết kế các chương trình về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong môi trường học đường, (4) Giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong thủ tục hành chính và cải thiện hiệu quả thực thi chính sách hỗ trợ đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

NgocThu