Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ Khoa học Công nghệ năm 2021

Ngày 28-04-2021

Được sự chấp thuận của thường trực Hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh, ngày 20 tháng 4 năm 2021 tại phòng họp số 03 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức phiên họp thông qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2020 và tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2021.

Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN phát biểu tại cuộc họp

Ông Huỳnh Trường Vĩnh - Giám đốc Sở KH&CN, Phó Chủ tịch Hội đồng KH&CN phát biểu tại cuộc họp

Danh mục sơ bộ nhiệm vụ năm 2021 có 16 nhiệm vụ để Hội đồng xem xét, tuyển chọn ra những nhiệm vụ phù hợp với nhu cầu cấp thiết của tỉnh đồng ý cho thực hiện. Qua nhận xét của các thành viên Hội đồng, có 11/16 nhiệm vụ được Hội đồng khoa học thông qua đưa vào thực hiện trong năm 2021. Đó là các nhiệm vụ sau:

1.  Đề tài “Giải pháp tăng trưởng kinh tế và nâng cao đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào GRDP tỉnh Hậu Giang thời kỳ công nghiệp 4.0.
  2. Đề tài “Khả năng tái đàn, nguy cơ tái nhiễm dịch tả heo Châu Phi, giải pháp phát triển đàn heo bền vững thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 ở Hậu Giang”.
  3. Đề tài “Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
  4. Đề tài “Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và đề xuất quy trình phòng trị bệnh trên lươn (Monopterus albus Zuiiew, 1793) trong ương giống và nuôi thương phẩm ở tỉnh Hậu Giang.
  5. Đề tài “Nghiên cứu đánh giá tiềm năng nguồn nước mặt trên hệ thống sông, kênh rạch và đề xuất các giải pháp trữ nước ngọt phục vụ cấp nước cho sản xuất và dân sinh trong điều kiện tác động của thượng nguồn và hạn hán - xâm nhập mặn ở Hậu Giang”.
  6. Đề tài “Nghiên cứu đánh giá các điều kiện và đề xuất giải pháp phát triển hệ thống logistics trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
  7. Đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu Mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
  8. Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mạng lưới các thiết bị IoT của tỉnh Hậu Giang phục vụ phát triển chính quyền điện tử và đô thị thông minh”.
  9. Đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang”.
  10. Dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao công nghệ sản xuất dưa lưới trong nhà màng và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang”.
  11. Đề tài “Xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng gắn với chương trình OCOP ở tỉnh Hậu Giang”.

Tuy nhiên đây chỉ là đề xuất ban đầu, sau cuộc họp của Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ thì một số đề tài được các thành viên Hội đồng đề nghị sửa tên, mục tiêu và nội dung so với đề xuất ban đầu, do đó Sở Khoa học và Công nghệ sẽ ra thông báo theo yêu cầu của Hội đồng để chủ nhiệm nhiệm vụ xây dựng thuyết minh theo yêu cầu.

Sau khi xây dựng xong thuyết minh, Chủ nhiệm sẽ gửi hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đường Điện Biên Phủ, khu hành chính UBND tỉnh, phường 5, TP. Vị Thanh Tỉnh Hậu Giang để tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương, bộ hồ sơ gồm 01 bản chính và 15 bản sao (Sở Khoa học và Công nghệ sẽ cung cấp cho chủ nhiệm nhiệm vụ các biểu mẫu hồ sơ này)./.

Hoàng Nhan (Sở KH&CN Hậu Giang)